Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm tại Nhà máy sắn Bá Thước

16 Tháng Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Thông tin từ UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước là có thật, đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục.

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy sắn Bá Thước còn nhiều bất cập. Ảnh: Văn Thanh

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước Phạm Văn Ấn cho hay: Sau khi có thông tin việc Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước gây ô nhiễm môi trường, Phòng đã phối hợp với xã Thiết Ống, đại diện thôn Chun, giám đốc nhà máy sắn tiến hành kiểm tra cụ thể. 

Kiểm tra ngoài thực địa khu xử lý nước thải của nhà máy: Hệ thống xử lý nước thải vẫn đang hoạt động, trong đó hồ biogas hoạt động chưa hiệu quả, lượng gas sinh ra nhiều. Có hiện tượng rò rỉ nước thải tại cống xả thải ra sông Mã. Không khí môi trường xug quanh có mùi hôi phát tán. 

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước tại các điểm: Hồ sinh học số 02; nước sông Mã tại đường xả thải; giếng nước sinh hoạt của các hộ dân thuộc Thôn Chun, cách hồ sinh học số 02 khoảng cách 50-70 m.

Làm việc với PV, Giám đốc Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước Lê Ngọc Hinh thừa nhận: Nhà máy bắt đầu vận hành từ ngày 25/12/2016, trong quá trình hoạt động, do lỗi kỹ thuật vận hành nên hồ biogas số 01 của nhà máy có hiện tượng sụt giảm không sinh ra khí gas dẫn tới việc xử lý nước thải của nhà máy chưa được đảm bảo theo tiêu chuẩn. Nhà máy đang tiến hành xử lý sự cố bằng các phương pháp sau: Hợp đồng với Công ty Cơ khí AES để xử lý sự cố; sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi; gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân thôn Chun xung quanh nhà máy.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Nhà máy khẩn trương hoàn thiện sửa chữa hồ biogas để hệ thống nước thải đi vào hoạt động có hiệu quả. Đồng thời khắc phục ngay hiện tượng rò rỉ nước thải, không để hiện tượng trên lặp lại. Chịu trách nhiệm về kinh phí xét nghiệm mẫu nước thải và các mẫu nước giếng sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước cam kết thực hiện khắc phục các sự cố trên, không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm không khí, nước, hoàn thành báo cáo các cấp chính quyền trước ngày 25/1/2017. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa khắc phục xong sự cố.

Trước đó, người dân và UBND xã Thiết Ống đã có văn bản báo cáo UBND huyện Bá Thước về việc thời gian gần đây mùi hôi từ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước phát tán gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Một số giếng nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng không sử dụng được.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo Thanh tra)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân