Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Yên Lập chủ động phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô

20 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

PHÚ THỌ - Theo dự báo mùa khô năm nay và cả năm 2020 tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, phức tạp, khó lường, hạn hán, khô hanh diễn ra trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng rất cao. Để quản lý, bảo vệ, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, huyện Yên Lập đẩy mạnh thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô hanh. 

img8624-1576629029
Lực lượng kiểm lâm huyện đẩy mạnh tuần rừng, góp phần hạn chế thấp nhất, không để tình trạng cháy rừng xảy ra.

Yên Lập có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, trên 30.000ha, trong đó, diện tích rừng đặc dụng 330ha, rừng phòng hộ gần 8.700ha, rừng sản xuất trên 18.000ha… địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, khe dốc, đường xá đi lại khó khăn, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, do đó gây cản trở cho công tác bảo vệ, quản lý và PCCCR ở huyện. 

Ông Nguyễn Duy Vững-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện cho biết: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hanh diễn ra làm cho hệ thảm thực vật trở thành nguồn vật liệu dễ gây cháy. Bên cạnh đó, trong quá trình canh tác, người dân đốt nương làm rẫy; một số người đi rừng bất cẩn khi sử dụng lửa, số khác do thiếu ý thức gây cháy trong lúc khai thác gỗ, đốt rác, đốt ong... Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến cháy rừng. Qua các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện, tuy không gây thiệt hại lớn do được phát hiện sớm và chữa cháy kịp thời, song chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và người dân cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc là cần chủ động hơn nữa trong công tác PCCCR và phải lấy phòng là chính. 

Triển khai công tác PCCCR mùa hanh khô năm nay, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy kịp thời”, bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có, giữ vững độ che phủ rừng trên 61%, Yên Lập tập trung chỉ đạo các địa phương có rừng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong thực hiện các quy định của Nhà nước về bảo vệ, phát triển và PCCCR.

Huyện đẩy mạnh hoạt động cập nhật cấp dự báo cháy rừng trên hệ thống thông tin truyền thông để cảnh báo sớm đến người dân, chủ rừng biết, chủ động thực hiện PCCCR. Trong thời gian cao điểm, nguy cơ cháy rừng rất cao, yêu cầu các xã tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCCR trên hệ thống loa truyền thanh xã để nhân dân nâng cao cảnh giác, trách nhiệm trong công tác PCCCR tại cơ sở. Kiện toàn tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR, chủ động, sẵn sàng thực hiện trong mọi tình huống khi có cháy rừng xảy ra, tham gia chữa cháy kịp thời, không để đám cháy lan rộng. Hiện mỗi xã của huyện có 1 đội PCCCR từ 30-32 người; mỗi khu có 1 tổ PCCCR từ 10-15 người. 

Huyện chỉ đạo UBND các xã đang quản lý diện tích có rừng và các chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm phương án PCCCR đã được xây dựng, đồng thời rà soát, bổ sung, chỉnh sửa phương án cho phù hợp với điều kiện thực tế để tổ chức thực hiện hiệu quả khi có tình huống.

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra các khu rừng tiềm ẩn nguy cơ, các vùng giáp ranh, đặc biệt các khu rừng phòng hộ trọng điểm của các xã Trung Sơn, Xuân An, Mỹ Lương, Thượng Long, Minh Hòa… Tổ chức thường trực 24/24h khi cấp dự báo cháy rừng; chuẩn bị phương tiện, thiết bị, dụng cụ sẵn sàng cho việc chữa cháy rừng; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR của các chủ rừng, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng chặt phá rừng trái phép, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật, các chủ rừng thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng. Chủ động trong mọi tình huống về phương tiện, lực lượng để kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia chữa cháy, tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực xảy ra cháy rừng.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Phutho

http://baophutho.vn/xa-hoi/201912/yen-lap-chu-dong-phong-chay-chua-chay-rung-mua-hanh-kho-168328

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân