Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Yên Bái căng mình khắc phục thiên tai

24 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cơn bão số 3 đã đi qua nhưng hậu quả để lại cho người dân vùng cao của tỉnh Yên Bái là rất lớn. Hiện tại toàn tỉnh đang căng mình khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Nhiều địa phương khắc phục mưa lũ

Chứng kiến những bản làng tiêu điều, xơ xác, những gương mặt thất thần sau lũ, những giọt nước mắt đắng chát hoà lăn dài trong mưa, những giấc ngủ, bữa ăn tạm bợ của người dân trên đống hoang tàn đổ nát càng làm thêm quyết tâm của các lực lượng chức năng.

Ảnh hưởng của thiên tai để lại là rất lớn

Nhiều ngày khi cơn lũ bất ngờ quét qua, suối Nậm Mười xã An Lương, Sùng Đô, Nậm Mười (huyện Văn Chấn) nước đỏ ngầu, hung dữ, chia cắt đôi bờ. Bên này suối, thôn 10, người dân cần mẫn bới móc, vớt vát lại từng món đồ đạc lẫn trong đống bùn cát, đất đá. Những chiếc xe máy giờ chỉ như đống sắt vụn, những đồ dùng lập lờ trôi trên vũng nước không mấy chiếc còn sử dụng được, những bao thóc vừa gặt giờ dầm mình trong lũ chẳng thể còn say sát... Biết là chẳng thể cứu vẫn nhưng người dân nơi đây vẫn cố gắng đào bới, kiếm tìm như hi vọng vớt vát chút nào.

Cũng như hàng chục hộ dân chạy thoát lên đồi sau khi lũ ập về, chị Đào Thanh Dung và anh Hà Văn Đăng nhờ người thân và lực lượng chức năng bới tìm bao thóc.

Lần dở từng chiếc lạt, nhìn thóc lúa bệt màu bùn đất, nước mắt chị cứ thế rơi dài, hoà lẫn những giọt mưa đang rơi vẫn rất dầy hạt. Hơn 7 tấn thóc đã hỏng hết. Máy sát thóc, xe máy, ti vi, tủ lạnh, ngay cả manh áo cũng không kịp chạy, giờ tay trắng phải ăn nhờ, ngủ tạm nhà họ hàng.

Ưu tiên trước mắt của tỉnh và lực lượng hỗ trợ lúc này là tìm kiếm người mất tích, khi còn 8 người dân vẫn chưa có thông tin. Qua một ngày nỗ lực hết sức, các lực lượng đã tìm thấy 7 người dân đưa về nơi an toàn, đây là sự động viên khích lệ lớn để các lực lượng tiếp tục triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn với hi vọng con số thương vong ở mức thấp nhất. Tỉnh Yên Bái cũng đã hỗ trợ tiền cho các gia đình có người bị nạn, cấp gạo cho các hộ bị mất hết tài sản, bố trí tạm chỗ ở cho người dân.  

Tại TP.Yên Bái nhiều tuyến đường giáp Sông Hồng đã bị ngập cao hơn so với mặt đường 1,4 m hiện nước đã rút nhiều hộ dân đang tập trung dọn dẹp bùn đất để ổn định cuộc sống.

Ngay trong ngày 22/7, tỉnh Yên Bái đã có công điện số 08 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ, để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đảm bảo vệ sinh sau lũ

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, Sở Y tế Yên Bái kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường sau mưa lũ. Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 59 giếng nước đã được khử khuẩn, vệ sinh, trong đó huyện Văn Chấn 50 giếng, huyện Trấn Yên 9 giếng; 247 nhà ở được vệ sinh, tẩy uế, trong đó Mù Cang Chải 173 nhà, huyện Văn Yên 24, huyện Trấn Yên 50 nhà.

Ngay sau khi nhận được thông tin bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện Văn Chấn, Sở Y tế Yên Bái  đã thành lập đoàn công tác do lãnh đạo Sở Y tế làm trưởng đoàn, đồng thời ra có công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thường trực 24/24 giờ tại các cơ sở y tế và báo cáo kịp thời tình hình diễn biến mưa lũ về Sở Y tế. 

Chỉ đạo y tế tuyến cơ sở tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh phòng bệnh, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và tổ chức điều trị, xử lý các dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng công tác ứng trực, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; chỉ đạo cán bộ y tế thường xuyên xuống nắm bắt tình hình, đảm bảo lũ rút đến đâu, vệ sinh, khử trùng đến đó; cấp phát thuốc viên CloraminB và hướng dẫn người dân vệ sinh giếng nước, khử trùng nguồn nước để có nguồn nước sạch sử dụng. 

Tiến hành thu gom, xử lý, chôn xác xúc vật; hỗ trợ tiêu độc khử trùng để khâm liệm, mai táng thi thể người chết. Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa... bùng phát sau lũ.

Tổng số hóa chất khử trùng đã sử dụng: Cloramin bột: 65,5 kg; Cloramin viên: 13.000 viên. Việc tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường sẽ tiếp tục triển khai trong những ngày tiếp theo khi nước đã rút hết và người dân đã hoàn thành việc dọn bùn đất.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Ngà/TN-MT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân