Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Ý tưởng làm đẹp phố phường

17 Tháng Ba 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h-  Dạo quanh phố Trần Bình (TP Hà Nội), chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ bởi bãi rác tự phát ven đường bấy lâu nay bỗng trở thành vườn hoa. Theo yêu cầu từ một cuộc thi, Đàm Thanh Tùng, sinh viên Khóa 33-Học viện Báo chí và Tuyên truyền và nhóm bạn đã cùng nhau thực hiện ý tưởng trên với thời gian 5 ngày theo quy định. Chia sẻ về ý tưởng này, Đàm Thanh Tùng cho biết: “Đây là dự án cộng đồng, nhóm cũng không có nhiều kinh phí để thực hiện nên hoàn toàn huy động từ các nguồn xã hội hóa. Với ý tưởng này, nhóm nhận được sự ủng hộ của người thân, bạn bè, chính quyền phường Mai Dịch và người dân địa phương".

Người dân hào hứng với những thay đổi tích cực tại phố Trần Bình.

Trong ba ngày đầu tiên, nhóm của Tùng thông qua các hoạt động để gây quỹ, như: Bán hoa giấy; tổ chức đêm nhạc nhằm giao lưu kết nối người dân phường Mai Dịch với nhóm; tuyên truyền về vấn đề rác thải, tôn vinh người lao công, tổ chức “Ngày thứ bảy xanh”, quét dọn, bóc gỡ tờ quảng cáo với mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, xây dựng phố phường văn minh, sạch đẹp.

Để hoàn thành công việc trong 5 ngày, nhóm của Tùng đã lập ra kế hoạch cụ thể, phân công từng người, từ khâu tìm kiến trúc sư, huy động nguồn lực, thi công vườn hoa cho đến tổ chức các hoạt động bên lề nhằm thay đổi nhận thức của người dân về thói quen vứt rác bừa bãi. Đây là lần đầu tiên Tùng và nhóm thực hiện một công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen của người dân nên những khó khăn về kinh phí, cách triển khai đến hành vi ứng xử có phần tiêu cực của một vài cá nhân là điều không tránh khỏi.

Đặt trong khuôn viên của khu phố, vườn hoa mang đến những sắc màu tươi mới. Bà Phạm Thị Mận, cư dân sinh sống tại ngõ 58, phố Trần Bình chia sẻ: "Chúng tôi thấy rất vui vì chỉ cách đây ít ngày chỗ này còn nhiều rác, nhưng sau khi các cháu thiết kế vườn hoa, đường phố đẹp hơn, văn minh hơn và ý thức từng hộ gia đình cũng được nâng cao hơn trước. Chính quyền địa phương và người dân trong khu phố ai cũng thích vườn hoa này".

Từ cuộc thi "Siêu thủ lĩnh" do Ban Thanh-Thiếu niên VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức, Tùng cũng đang ấp ủ triển khai những vườn hoa tại nhiều địa điểm trong TP Hà Nội trong thời gian tới. Với sức trẻ, niềm đam mê được cống hiến, chàng trai trẻ Đàm Thanh Tùng luôn tâm niệm: Thay vì trông chờ, hy vọng vào những thay đổi lớn lao từ xã hội, bản thân mỗi người trẻ hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhất, để cuộc sống này đẹp hơn, như những gì chúng ta mong muốn.  

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo QĐND)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân