Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ý tưởng độc đáo hạn chế vi phạm giao thông

24 Tháng Giêng 2020 6:41:00 SA

Nhằm giảm thiểu các trường hợp vi phạm Luật Giao thông, giới chức thành phố Bangalore (Ấn Độ) đã triển khai đội quân cảnh sát mannequin “đứng gác” tại các ngã tư đông đúc.

Theo The Independent, được coi là “Thung lũng Silicon” của Ấn Độ, thành phố Bangalore hiện có 13 triệu dân với tám triệu ô-tô đăng ký lưu thông. Số xe đăng ký dự kiến tăng lên hơn 10 triệu chiếc vào năm 2022. Mỗi ngày, máy quay giám sát tại những nút giao thông đã ghi nhận hơn 20.000 lỗi vi phạm tại thành phố này.


Cảnh sát mannequin tại giao lộ ở Bangalore. Ảnh: AFP

Không chỉ vậy, theo thống kê của Bộ Giao thông Ấn Độ, trung bình mỗi ngày có hai người tử vong do tai nạn giao thông trên các con đường ở Bangalore, với hơn 4.283 vụ tai nạn được ghi nhận từ tháng 1-11-2019, chủ yếu do lái xe sau khi uống rượu chạy quá tốc độ và phớt lờ các tín hiệu giao thông. Việc kiểm soát giao thông, giải quyết nạn ách tắc luôn là bài toán khó với giới chức Bangalore.

Trước tình hình đó, cảnh sát giao thông Ấn Độ đã nghĩ ra một ý tưởng độc đáo, đó là hóa trang những mannequin giống hệt vẻ ngoài của cảnh sát giao thông, rồi đặt tại các giao lộ nhằm hạn chế vi phạm luật. Theo đó, những hình nộm này được đội mũ, khoác áo sơ-mi trắng, áo khoác phản quang cùng phù hiệu cảnh sát. Một số mannequin còn đeo kính mát và khẩu trang như người thật.

Ông Bhaskar Rao thuộc Ủy ban Cảnh sát giao thông Bangalore cho biết: “Trong những ngày đầu tiên thử nghiệm chiến dịch giám sát tại các ngã ba, ngã tư, rất nhiều tài xế đã lầm tưởng đó là cảnh sát thật. Do đó, họ chấp hành luật lệ giao thông một cách nghiêm túc. Sau một vài ngày, chúng tôi lại đổi địa điểm đứng gác của mannequin. Chiến dịch này thật sự đã đem lại hiệu quả không ngờ”.

Việc đặt các cảnh sát mannequin tại những khu vực có tình hình giao thông phức tạp đã đem lại những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Trong thời gian tới, chính quyền thành phố Bangalore cần có những chính sách, luật lệ nghiêm khắc hơn để có thể giải quyết triệt để tình trạng vi phạm giao thông nhằm hạn chế tai nạn tại đây.

 

 

 

 

 

 

Gia Nhi/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-quocte/baothoinay-quocte-nhipsong/item/42891102-y-tuong-doc-dao-han-che-vi-pham-giao-thong.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân