Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xưởng chế biến cá trái phép gây ô nhiễm

10 Tháng Chín 2019 7:00:00 CH

Moitruong24h - 2 tháng qua, người dân thôn Tứ Sơn (xã Bình Trung, H. Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến các cơ quan chức năng việc xưởng chế biến hải sản của Cty TNHH Đông An đóng trên địa bàn thôn trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống sinh hoạt của họ bị đảo lộn. Hơn bao giờ hết, người dân đang rất cần cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý.

Xưởng chế biến hải sản tại thôn Tú Sơn xây dựng trái phép, tồn tại hơn 10 năm qua.

Theo phản ánh của người dân, sáng 5-9 chúng tôi đến ghi nhận thực tế tại xưởng chế biến hải sản này. Vừa đến nơi, mùi hôi nồng nặc bốc ra từ xưởng cá khiến chúng tôi phải "nín thở". Xưởng chế biến rộng gần 1ha nằm trong khu dân cư thuộc tổ 2 và 3 (thôn Tú Sơn). Bên trong xưởng, có gần 50 công nhân đang chế biến cá tại chỗ, nước thải xả trực tiếp ra môi trường. Đặc biệt, phía sau có một ao đất rộng chừng 30m2 để chứa nước thải cũng có màu đen bốc mùi hôi tanh. 

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trần Thị Khiêm (71 tuổi), nhà cách xưởng chừng 60m cho biết, xưởng này bắt đầu hoạt động chế biến cá bò vào năm 2008. Lúc đó, xưởng cá chỉ sản xuất cá đã qua chế biến, công nhân chỉ việc đóng gói bao bì, dán tem sản phẩm nên không có mùi hôi. Tuy nhiên, cách đây 2 tháng xưởng này xây dựng kho đông lạnh nhập cá tươi về trực tiếp chế biến tại xưởng nên đã làm xuất hiện mùi hôi nồng nặc. "Xưởng chế biến cá tươi nên có mùi rất tanh, kết hợp với các bộ phận phế thải bị phân hủy bốc mùi hôi thối lan tỏa cả ngày lẫn đêm nên không ai chịu nổi. Mùi hôi lan theo hướng gió, đặc biệt là khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến khuya mùi rất nặng. Nhà tôi ở gần xưởng nên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Có bữa cả nhà đang ăn cơm mùi hôi "tấn công" thế là coi như bỏ bữa, không ai dám ăn tiếp. Nhiều lần người dân vào xưởng thấy những phế phẩm từ cá chất thành đống đầy dòi, ruồi xanh bu đậu kín trông vô cùng nhếch nhác. Nước chế biến cá được xưởng này thải trực tiếp ra môi trường, chứa ở các ao  để rút dần xuống đất nguy cơ nguồn nước sẽ bị ô nhiễm. Hơn bao giờ hết chúng tôi rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm kéo dài này nhằm trả lại môi trường trong sạch, an toàn", bà Khiêm kiến nghị.

 Xưởng đào ao chứa nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cũng theo người dân địa phương, vào giữa tháng 8, có hơn 1 tấn cá bò bị hư hỏng bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trước tình hình đó, lãnh đạo Cty đã "chỉ đạo" cho công nhân tiến hành đào hố, chôn lấp tại khuôn viên xưởng. Ông Nguyễn Giã- Trưởng thôn Tứ Sơn cho rằng, phản ánh của người dân là rất bức thiết. Gần 2 tháng nay, khi xưởng nhập cá bò nguyên con về trực tiếp chế biến gây mùi hôi thối khiến gần 200 hộ dân sống lân cận ăn ngủ không yên. Cách xưởng vài chục mét có Trường Mầm non Tứ Sơn và Trường Tiểu học Nguyễn Du phân hiệu Tứ Sơn. Mùi hôi len lỏi vào trong lớp học khiến các bậc phụ huynh và nhà trường lo lắng, phản ánh đến chính quyền các cấp. "Phát hiện xưởng bốc mùi hôi, tôi đã đến kiểm tra, ghi nhận xưởng chế biến cá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ruồi xanh bay đầy xưởng. Giữa tháng 8, nghe người dân thông tin việc xưởng đào hố chôn lấp hơn 1 tấn cá bị phân hủy trong khuôn viên của xưởng, tôi đã kiểm tra sự việc và nhận thấy đúng như phản ánh. Xưởng chế biến góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là điều đáng hoan nghênh, song, nếu xưởng vẫn tiếp tục công đoạn chế biến cá trực tiếp, xả nước thải gây ô nhiễm thì người dân không thể chấp nhận được", ông Giã nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Bình Trung Lê Văn Cường cho hay, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân việc xưởng chế biến hải sản của Cty TNHH Đông An múc đất trái phép và gây ô nhiễm môi trường, ngày 15-8, ông đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, Cty đã đào 1 ao chứa nước thải kích thước rộng 14m, dài 24m và sâu 0,5m có khối lượng 12m3 cát, trong xưởng chỉ còn lại 40m3. Việc Cty đào ao múc đất cát khai thác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật. Ngoài ra cán bộ xã còn phát hiện quy trình hoạt động của xưởng không đảm bảo, nước thải ra hồ chứa có mùi hôi tanh nồng nặc.

Tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý của xưởng phát hiện Cty chưa có hồ sơ về môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND H. Thăng Bình giải quyết. "Vào năm 2007 ông Trần Minh Trinh (Giám  đốc Cty TNHH Đông An) liên hệ UBND huyện làm hồ sơ xin đất để xây dựng xưởng và đi vào hoạt động năm 2008. Lúc đó, UBND xã nghĩ là ông này đã hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan mới xây dựng và xã cũng không đủ thẩm quyền để kiểm tra. Việc Cty TNHH Đông An vẫn chưa lập hồ sơ, thủ tục đất đai, thủ tục xin thuê đất theo quy định mà vẫn hoạt động là trái phép. Vậy kính đề nghị UBND huyện sớm giải quyết vụ việc và chỉ đạo đơn vị tiến hành truy thu thuế của Cty này từ năm 2007 đến nay; đồng thời giám sát hoạt động và sớm giải quyết việc sử dụng đất trái phép và vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Cty này...", ông Cường thông tin.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo CADN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân