Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Xuất khẩu gỗ và lâm sản sáu tháng đầu năm tăng trưởng 20%

08 Tháng Bảy 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản sáu tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 5,23 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 50% kế hoạch năm.

Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm ngành lâm nghiệp, ngày 5-7.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT)) tổ chức Hội nghị sơ kết Công tác chỉ đạo điều hành sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2019.

Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản sáu tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 5,23 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 50% kế hoạch năm. Ước cả năm 2019, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt khoảng 11 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sáu tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 1,25 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, ngành gỗ và lâm sản xuất siêu ước khoảng gần bốn tỷ USD. Điểm đến của 87% giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam là các thị trường truyền thống (Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc) có yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

Như vậy, ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tiếp tục khẳng định uy tín của đồ gỗ và lâm sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế; duy trì vị trí đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và lâm sản. Bên cạnh việc xuất khẩu đến trên 120 quốc gia trên thế giới, đồ gỗ Việt Nam đang quay lại thị trường nội địa, gắn kết chặt giữa người làm nghề rừng, doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo động lực trực tiếp cho sản xuất lâm nghiệp, hình thành chuỗi liên kết đúng theo tinh thần Luật Lâm nghiệp 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng NN-PTNT, Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2019 là một năm thức thách rất lớn, bối cảnh kinh tế thế giới mới tác động đối với ngành nông nghiệp, thách thức này đã được Bộ nhận diện từ cuối năm 2018. Riêng với ngành lâm nghiệp, đây là thời kỳ bước ngoặt, từ một nước chỉ còn khoảng 20% hệ số che phủ rừng, tới nay đã khôi phục đạt gần 43%. Đặc biệt, từ một ngành lâm nghiệp đã chuyển thành nền kinh tế lâm nghiệp thông qua Luật Lâm nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2019 ước đạt 11 tỷ USD, qua đó góp phần giải quyết việc làm, giảm bớt áp lực tăng trưởng cho lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng, xuất khẩu chung của cả ngành.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngoài lợi thế với khoảng 4.500 doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ, Việt Nam cũng đang còn rất nhiều tiềm năng về mảng dược liệu, có thể thu về tỷ đô nếu biết quản lý khai thác. Đây là hướng mà ngành lâm nghiệp cần xác định để chuyển trạng thái để có được bước phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp.

“Đặc biệt, với việc một loạt hiệp định thương mại thế hệ mới tiến bộ đã được thông qua, vấn đề nguyên liệu và nguồn gốc gỗ hợp pháp là điều tất yếu trong xu thế hội nhập của ngành lâm nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân