Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng tại thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ): Hiệu lực trên giấy?

11 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thông tin đến Hànộimới, người dân thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) cho biết: Trong thời gian giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Xá, ông Nguyễn Văn Mậu đã lấn chiếm đất công và tạo điều kiện cho một số hộ khác đổ đất, xây dựng trái phép lều lán, tường bao trên đất nông nghiệp... Qua xác minh của chính quyền sở tại, những phản ánh này là có cơ sở, nhưng đến nay việc xử lý vẫn chỉ nằm trên giấy.

Một phần công trình xây dựng lấn chiếm tại khu vực gò Mêm, thôn Xá vẫn chưa bị xử lý.

Cụ thể, trong đơn gửi Hànộimới, người dân nêu rõ: Năm 2005, ông Nguyễn Văn Mậu là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Xá đã lấn chiếm 52,1m2 đất mặt đường đê tả Đáy, đoạn qua địa bàn thôn để xây dựng nhà ở. Đến năm 2008, ông Mậu tiếp tục lấn thêm gần 200m2 đất công, đồng thời tự ý xây dựng trái phép công trình trên toàn bộ hệ thống kênh mương thủy lợi, phục vụ tiêu thoát nước và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Vậy nhưng không biết vì lý do gì, nhiều phần diện tích trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không chỉ vậy, ông Mậu còn tiếp tay, tạo điều kiện cho ông Nguyễn Hữu Non, ông Nguyễn Hữu Thanh cùng một số hộ dân lấn chiếm đất gò Mêm và đổ đất, xây dựng tường bao, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Chệ Vực, thôn Xá… 

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Canh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn. Qua trao đổi được biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 19-9-2017, UBND thị trấn Chúc Sơn đã ra quyết định thành lập tổ xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân và đến ngày 29-1-2018, UBND thị trấn Chúc Sơn đã ban hành Kết luận 01/KL-UBND về việc xác minh nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Mậu. 

Theo đó, thửa đất tại đê tả Đáy có diện tích 24m2 đã được UBND huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 630652 từ năm 2008. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ông Mậu đã lấn và xây dựng thêm ra mặt đường 34,1m2. Còn phần diện tích 337m2, nằm trên thửa đất số 234, tờ bản đồ số 3, được UBND huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001, qua kiểm tra, đo đạc hiện trạng cho thấy ông Mậu đã lấn thêm 109m2. Thông tin ông Mậu tiếp tay cho ông Nguyễn Hữu Non, ông Nguyễn Hữu Thanh cùng một số gia đình đổ đất lấn chiếm, xây dựng trái phép lều lán, tường bao tại khu vực gò Mêm và Chệ Vực, Kết luận 01/KL-UBND cũng chỉ rõ, ông Non và ông Thanh đã lấn thêm 58,4m2 để xây dựng tường bao và công trình phụ... 

Để xử lý vi phạm, ngày 29-1-2018 ông Nguyễn Tiến Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn đã giao cán bộ địa chính, căn cứ kết quả kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ lấn chiếm để thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm này việc xử lý các vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thôn Xá vẫn "án binh bất động". 

Thực tế này cho thấy, UBND thị trấn Chúc Sơn đã buông lỏng công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giải tỏa công trình trên đất lấn chiếm và chỉ rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Hà/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân