Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý rác thải nhựa tại vùng biển Caribbe

21 Tháng Ba 2021 6:01:00 SA

Một điểm thu gom rác thải nhựa trên đảo Saint Lucy. Ảnh: TWITTER

Bảo vệ và sử dụng tài nguyên biển một cách bền vững đang trở nên cấp thiết  hơn bao giờ hết trước những thách thức biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng gia tăng. Tại vùng biển Caribbe, nhiều biện pháp đang được thực hiện để xử lý rác thải nhựa và giảm thấp nhất sự tác động tới môi trường biển. 

Vùng biển Caribbe với khoảng 7.000 hòn đảo thuộc 28 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ, là một trong những khu vực phụ thuộc rất lớn vào du lịch. Song trong những năm gần đây, tình trạng quá tải rác thải nhựa đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân khu vực này. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ, Caribbe là vùng biển bị ô nhiễm nhựa nhiều thứ hai trên thế giới. Trước thực trạng trên, nhiều chính phủ đã ban hành luật cấm đồ nhựa sử dụng một lần và chú trọng các dự án tái chế rác thải nhựa.

Tại cuộc họp về bảo vệ đại dương mang tên “Brave New Ocean” đầu tháng 2 vừa qua, dự án RePLAST-OECS do nhóm UNITE Caribbean, một tổ chức phát triển bền vững vùng Caribbe, đã được chọn làm mô hình giới thiệu trước các nhà lãnh đạo LHQ và chuyên gia môi trường trên thế giới. RePLAST-OECS được triển khai từ tháng 5-2019 tại quốc đảo Saint Lucia phía đông vùng biển Caribbe. Dự án đã tiến hành thu gom rác thải nhựa trên đảo để chuyển vào các nhà máy tái chế trong đất liền, đồng thời giáo dục và khuyến khích ý thức cộng đồng về tình trạng ô nhiễm.

RePLAST-OECS đã thu hút được hàng trăm tình nguyện viên và kết nối với các nhóm thanh niên bảo vệ môi trường ở địa phương, qua đó thành lập những điểm thu gom rác thải cũng như phát triển hoạt động tăng cường nhận thức của người dân sống ở các vùng ven biển. Dự án đã thành lập bốn điểm thu mua tại Saint Lucia. Các điểm này thu gom nhựa trên đảo sau đó dùng máy ép nén chặt và gửi đến nhà máy tái chế ở Honduras. Việc vận chuyển các container nhựa vào nhà máy ở đất liền sẽ giảm áp lực lên hệ thống xử lý rác thải vốn đã rất hạn chế trên đảo. 

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không được xử lý thông qua quy trình thu gom, hàng triệu tấn rác thải nhựa trên đảo sẽ được đưa đến bãi chôn lấp và ngấm ô nhiễm dần ra đại dương. Những chai, lọ nhựa chiếm nhiều không gian ở các bãi chôn lấp, song việc xây dựng và duy trì một nhà máy xử lý nhựa trên đảo sẽ gặp nhiều khó khăn do quỹ đất không cho phép. “Khi trời mưa to có thể dễ dàng nhìn thấy vỏ chai nhựa, túi nylon trôi nổi trên mặt đường, thậm chí trên bờ biển cũng có rất nhiều các loại rác nhựa. Bởi vậy, chúng tôi nhận thấy cần thu hút sự tham gia của cộng đồng với các hoạt động phân loại và thu gom rác. Càng nhiều người tham gia thì ý thức càng được nâng cao”, Giám đốc dự án Shanta King cho biết. 

Nhằm khuyến khích người dân trên đảo tham gia phân loại rác thải nhựa, dự án đã kêu gọi hỗ trợ tài chính để trao thẻ thưởng cho người tham gia. Tình nguyện viên tại các điểm thu gom rác thải sẽ đổi điểm thưởng theo cân nặng hoặc số lượng chai, lọ hay rác thải nhựa. Mô hình này cũng đang được đề xuất nhân rộng trên các đảo lớn nhỏ trong khu vực Caribbe. Các chuyên gia đánh giá RePLAST-OECS đã tạo ra tác động lớn trong cộng đồng, giúp tăng cường ý thức về vấn đề xử lý nhựa trên các hòn đảo. 

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên các hòn đảo vẫn chưa được xử lý triệt để. LHQ cũng kiến nghị các quốc gia có giải pháp quyết liệt để giảm thấp nhất lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương trong thời gian tới. Báo cáo về tình trạng ô nhiễm đại dương của LHQ công bố gần đây cho thấy, khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng, nhu cầu về tài nguyên biển cũng tăng lên, song nhiều phần của đại dương đang bị tàn phá nghiêm trọng do nước thải, rác thải, dầu tràn và chất thải công nghiệp… Trong tình hình đó, báo cáo chỉ ra rằng việc các quốc gia, tổ chức, cá nhân “không hành động” chính là mối đe dọa lớn nhất đối với môi trường biển. Do đó, những hành động bảo vệ môi trường biển, dù nhỏ nhưng thiết thực, đều đáng được hoan nghênh và phổ biến.

 

 

 

 

 

 

Theo Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-quocte-nhipsong/xu-ly-rac-thai-nhua-tai-vung-bien-caribbe-638620/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân