Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý nhiễm trùng đường mật, song sinh ổn định trong bụng mẹ nhờ robot

29 Tháng Mười Một 2018 6:25:00 SA

Moitruong24h - Sáng 28/11, Bệnh viện Bình Dân cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho song thai quý 17 tuần tuổi.

Chị T. đã phục hồi sau phẫu thuật (Ảnh: Trần Thị Nhung)

Chị T., 40 tuổi, ngụ tại TP.HCM, nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Đặc biệt chị đang mang song thai quý (1 trai, 1 gái) được 17 tuần tuổi. Người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật. Qua khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tuỵ nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật. Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20x36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu của chị T. gợi ý tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Các bác sĩ khoa Gan-Mật-Tụy đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm). Dụng cụ bắt sỏi được đưa qua nội soi ống mềm chuyên dụng đã tiếp cận và lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài. Thám sát qua nội soi đường mật trong và ngoài gan, đảm bảo không có sỏi đường mật tái phát trong thai kỳ. Ống mật chủ được khâu kín.

22 giờ 15 phút, ca phẫu kết thúc thành công. Tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và thai vẫn bình an trong sự vui mừng của toàn bộ ê-kíp và gia đình người bệnh.

Đến ngày hậu phẫu thứ 2, người bệnh đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm ngay tại giường cho thấy sức khoẻ thai nhi ổn định...

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân