Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý nghiêm vi phạm môi trường của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình

13 Tháng Mười Hai 2019 6:47:00 SA

Moitruong24h - Từng được kỳ vọng lớn thúc đẩy lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tuy nhiên, hai năm qua, Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình có nhiều vi phạm, để xảy ra ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, đóng góp của dự án cho địa phương là không đáng kể.

Xử lý nghiêm vi phạm môi trường của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình

Có nhiều thời điểm, người dân thị trấn Nông trường Việt Trung phải ngồi trong màn ăn cơm để tránh ruồi.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, nhiệm 2016-2021, ngày 11-12, bên cạnh các nội dung khác, kỳ họp nhận được nhiều ý kiến chất vấn về các vi phạm và xử lý vi phạm đối với Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang chủ tọa kỳ họp đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Quảng Bình Trần Phong trả lời về vấn đề này. Ông Trần Phong thừa nhận, thời gian dự án chăn nuôi bò còn nhiều hạn chế, yếu kém mà cơ quan quản lý Nhà nước phải nhiều lần xử lý, thậm chí xử phạt hành chính.

Được biết, dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình sử dụng gần 600ha đất tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, quy mô hai lứa/năm, mỗi lứa nhập 20.000 con bò thịt từ nước ngoài về vỗ béo rồi xuất bán. Dự án xây dựng và đi vào vận hành thử nghiệm từ tháng 10-2017 nhưng gặp phải sự phản ứng của người dân địa phương do ô nhiễm môi trường và lãng phí trong sử dụng đất. Người dân cho rằng, đây thực chất là dự án tạm nhập vỗ béo rồi tái xuất bò.

Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Bình, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát có nhiều vi phạm trong sử dụng đất, trong đó có 23ha đất chưa đưa vào sử dụng, 4,8ha đất sử dụng sai mục đích, xây dựng ngoài phạm vi 542m2 đất… Ngoài ra, Công ty sử dụng phân bò tươi để trồng cỏ, gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng tại nhiều khu vực của thị trấn Nông trường Việt Trung.

Còn theo phản ánh của người dân, trong khi Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình không sử dụng hết diện tích đất được giao, thì người dân lại thiếu đất sản xuất, phải thuê lại đất của Công ty với giá hơn 20 triệu đồng/ha để trồng dưa.

Kết luận về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình phải sử dụng đất được giao đúng mục đích; thực hiện xây dựng chuồng trại đúng địa điểm, diện tích đã được cấp có thẩm quyền cho phép; hoàn trả phần diện tích đất nếu không có nhu cầu sử dụng; chăn nuôi phải bảo đảm môi trường để ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Đối với hàng rào mà doanh nghiệp xây dựng ngoài phạm vi cho phép, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu chính quyền khẩn trương tháo dỡ.

Cùng với đó, ông Hoàng Đăng Quang đề nghị, các cơ quan của tỉnh kiểm tra, xem xét Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình có vi phạm Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về quản lý đất nông lâm trường hay không.

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42550502-xu-ly-nghiem-vi-pham-moi-truong-cua-cong-ty-chan-nuoi-hoa-phat-quang-binh.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân