Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý nghiêm nạn khai thác cát trái phép ở bãi bồi sông Thu Bồn

08 Tháng Mười Một 2018 6:46:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, người dân thôn Bến Đền Đông, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã liên tục phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam và Quảng Ngãi về tình trạng khai thác cát trái phép ở bãi sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn này) khiến đất sản xuất của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Bãi bồi sông Thu Bồn đang bị khai thác dữ dội.

Nhiều người dân ở thôn Bến Đền Đông cho hay: Việc khai thác cát trái phép ở đây diễn ra đã lâu ngày lại rất tinh vi. Nếu như trước đây cát tặc khai thác cả ban ngày thì hiện nay lại chú trọng hoạt động vào ban đêm để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện hoặc khó bắt vì đêm tối. Theo đó, các xe tải ban ngày tản ra các nơi, ban đêm tầm chừng 20 giờ cho tới gần sáng hôm sau, các xe này lại ra bãi bồi ven sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn Bến Đền Đông) để khai thác cát trái phép. 

Hoạt động khai thác cát trái phép của các đối tượng này đã được người dân phản ánh lên chính quyền xã Điện Quang, chính quyền có xuống kiểm tra, tuy nhiên tình trạng này vẫn tái diễn. Đáng lo, việc khai thác cát trái phép đã ảnh hưởng đến đời sống sản xuất nông vụ của người dân, khi đất đai của họ bị sạt lở trôi theo sông. Trong khi đó mùa mưa bão nữa đang về, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Bà Nguyễn Thị V. (trú thôn Bến Đền Đông) cho biết: “Tình trạng các đối tượng tiếp tục lén lút và liên tục khai thác cát trái phép ở bãi bồi sông Thu Bồn thì vào mùa mưa lũ nguy cơ sạt lở bờ sông và đất canh tác hoa màu của người dân là nhãn tiền”.

Theo nhiều người dân, dù chính quyền xã cũng như người dân cương quyết không cho khai thác cát nhưng các đối tượng lợi dụng khai thác vào ban đêm, đặc biệt là giữa khuya tầm từ 23 giờ đến 2-3 giờ sáng. “Đêm nào cũng vậy, các lượt xe tải cứ nối đuôi nhau chạy ầm ầm khiến tôi và mọi người dân khác không thể nào ngủ được. Trước đây, ven sông Thu Bồn có các đồi cát có thể xem là kè chắn lũ nhưng hiện tại đã bị các đối tượng khai thác cát trái phép lấy đi mất”- bà V. nói.

Qua quan sát của chúng tôi, vào những ngày gần đây tại bãi bồi sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn Bến Đền Đông) khối lượng lớn cát đã bị múc đi, các dấu bánh xe tải tại bãi bồi này vẫn còn mới và các hố đất sâu đọng thành vũng nước kéo dài dọc bờ sông Thu Bồn. Bên cạnh đó, nhiều hố sâu khoảng 2-3m. Đáng nói vị trí khai thác cát chỉ cách chân các mố cầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 500m, nguy cơ sụt lún mố cầu là có thể xảy ra trong thời gian tới.

Ông Trần Đính- Văn phòng UBND xã Điện Quang cho biết: Chính quyền xã đã nắm bắt được tình trạng khai thác cát trái phép tại bãi bồi sông Thu Bồn, đoạn chảy qua thôn Bến Đền Đồng, nhưng các đối tượng hoạt động vào ban đêm nên rất khó xử lý. Hiện nay, chính quyền xã cũng đã báo với Công an thị xã Điện Bàn để lên các phương án mai phục, bắt quả tang để xử lý. Chúng tôi rất quyết liệt để nhằm chấm dứt hoạt động điểm khai thác cát trái phép này.

Thiết nghĩ chính quyền xã Điện Quang và các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, đồng thời phải có biện pháp xử lý đối với các đối tượng có cố tình bất chấp pháp luật khai thác cát trái phép ở bãi bồi sông Thu Bồn.    

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân