Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý nghiêm các chủ hồ gây mất an toàn cho hạ du

20 Tháng Mười Một 2020 6:29:00 SA

Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có công văn 190/TWPCTT ngày 14-11-2020 gửi Bộ Công Thương; UBND các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắc Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế), gây mất an toàn cho hạ du. Các sự việc trên đã được phản ánh nhiều trên các cơ quan thông tấn báo chí cũng như qua ý kiến của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Để bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án bảo đảm an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự...

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh đã triển khai biện pháp cưỡng chế thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép. Trước đó, trong các văn bản chỉ đạo ứng phó với mưa bão, tỉnh Thừa Thiên - Huế đều yêu cầu những công trình thủy điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, các công trình không bảo đảm điều kiện vận hành an toàn không được phát điện, duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cương quyết xử lý các chủ đập không thực hiện đúng pháp luật về phòng, chống thiên tai...

 

 

 

 

 

 

 

Kim Nhuệ/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/983626/xu-ly-nghiem-cac-chu-ho-gay-mat-an-toan-cho-ha-du#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân