Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý hoạt động khai thác, mua bán đá bazan dạng trụ trái phép

16 Tháng Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắc Nông Đàm Quang Trung cho biết, sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá bazan dạng trụ (đá cây) trái phép tràn lan ở Đác Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm mà báo nêu.

Mỏ khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện, đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện chưa có kết quả cụ thể, khi có kết luận sẽ cung cấp đến cơ quan báo chí.

Cũng theo ông Trung, Sở đã có văn bản tham mưu cho tỉnh Đác Nông về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đặc biệt là đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát. Theo đó, loại đá nêu trên có giá trị kinh tế cao hơn so với đá làm vật liệu thông thường nhưng không tạo thành các thân khoáng riêng biệt, chỉ có thể thu hồi khi khai thác cùng với đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường. Do đó, một số mỏ đá được cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện đá cây có thể thu hồi làm đá ốp lát trong quá trình khai thác đá.

Trong thời gian gần đây, Sở nhận được nhiều ý kiến của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về việc đề nghị được cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Mặt khác, đứng trước tình hình khai thác đá cây gây thất thoát ngân sách nhà nước và nhu cầu thị trường tiêu thụ có thể tăng cao trong thời gian tới, Sở đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện kiến nghị tỉnh Đác Nông ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đối với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, tránh tình trạng chuyển quyền khai thác không đúng quy định. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp triển khai thu hồi đá cây trong quá trình khai thác đá làm vật liệu thông thường. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các khu vực đá cây có giá trị di sản địa chất, đề xuất quản lý bảo đảm hiệu quả về di sản và kinh tế, môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Nhân dân)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân