Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xử lý các khu đất bỏ hoang, chậm triển khai dự án

15 Tháng Giêng 2020 6:02:00 SA

ĐÀ NẴNG - Trên địa bàn thành phố hiện có nhiều lô đất trống, chậm đưa vào sử dụng, không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất đai mà còn phát sinh tình hình ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. Trước tình hình đó, các sở, ngành, địa phương tích cực rà soát các lô đất chậm đưa vào sử dụng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật và tham mưu UBND thành phố đầu tư các bãi đỗ xe tạm trên nhiều khu đất nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.

Khu đất trống bỏ hoang cỏ mọc lút đầu người ở phía đông nam nút giao thông Phạm Văn Đồng - Ngô Quyền đã được HĐND thành phố thống nhất đầu tư bãi đỗ xe. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Khu đất trống bỏ hoang cỏ mọc lút đầu người ở phía đông nam nút giao thông Phạm Văn Đồng - Ngô Quyền đã được HĐND thành phố thống nhất đầu tư bãi đỗ xe.

Đầu tư nhiều bãi đỗ xe trên các khu đất trống

Khu vực xung quanh nút giao thông phía đông cầu Sông Hàn được xem là đắc địa của thành phố nhưng nhiều năm qua, các khu đất tại đây bị bỏ hoang cho cỏ mọc rậm rạp, khiến người dân rất bức xúc. Trong khi đó, ở đường gom và tuyến đường Ngô Quyền đoạn sát Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza luôn có nhiều xe đậu đỗ mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, thậm chí nhiều thời điểm không còn chỗ để đỗ xe.

Trước tình hình đó, vào tháng 12-2019, HĐND thành phố đã thống nhất đầu tư bãi đỗ xe trên khu đất ở đối diện TTTM Vincom Plaza và bãi đỗ xe tại khu đất bên cạnh TTTM Vincom Plaza. Cạnh đó, đầu tư một số bãi đỗ xe khác ở khu đất A1.2, nút giao thông đường Dương Đình Nghệ - Ngô Quyền; khu đất A16, đường Võ Văn Kiệt; khu đất số 172 Nguyễn Chí Thanh; số 10 Lý Thường Kiệt; khu đất A2, đường Nguyễn Văn Linh; khu đất ở góc ngã ba đường Võ Nguyên Giáp - Phan Tứ;  khu đất góc đường đường Võ Nguyên Giáp - Hồ Xuân Hương; bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía đông Xưởng 38 và 387; đầu tư giai đoạn 2 bãi đỗ xe tại số 255 Phan Châu Trinh...

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải cho biết, mới đây, UBND thành phố đã có văn bản giao sở khẩn trương triển khai các thủ tục chuẩn đầu tư xây dựng 16 bãi đỗ xe tạm trên địa bàn các quận Hải Châu (4 bãi), Thanh Khê (3 bãi) và Sơn Trà (9 bãi) để sớm đưa vào khai thác, với tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ đồng.

Theo đó, đầu tư bãi đỗ xe tại khu đất có ký hiệu HC12, đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi (rộng 3.818m2); khu đất HC10 ở Khu dân cư đầu tuyến đường Nguyễn Văn Linh (rộng 1.753m2); khu đất số 51A Lý Tự Trọng (rộng 939m2); khu đất số 64-66 Đống Đa (rộng 1.187m2); khu đất TK12 ở góc đường Yên Khê 1 - Nguyễn Thành Trung (rộng 6.000m2); khu đất TK7 ở góc đường Yên Khê 2 - Nguyễn Cao; khu đất ở số 166 Hải Phòng (rộng 5.275m2); các khu đất số A12, A12.1, A12.2 và A12.3 ở góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Thiện Kế (tổng diện tích 11.400m2); khu đất số ST15 ở góc đường Vương Thừa Vũ - Hoàng Sa (rộng 2.233m2); khu đất A3 đường Hoàng Sa (2.463m2); khu đất DX6 ở góc đường Lý Văn Tố - Phước Mỹ 3 (1.500m2) và khu đất có số hiệu A1.1 (rộng 6.166m2) ở nút giao thông Phạm Văn Đồng - Ngô Quyền.

Như vậy, 16 bãi đỗ xe tạm nói trên được đầu tư trong năm 2020 với quy mô đầu tư cơ bản để đậu đỗ xe, cụ thể là san gạt mặt bằng, xây dựng tường làm gờ chắn cao khoảng 30cm bao quanh khu đất bằng gạch xây, bố trí một số cổng và gia cố thoát nước, mặt đường bê-tông khu vực cổng, lắp đặt các biển chỉ dẫn bãi đỗ xe... Đối với các khu đất trũng thấp, có khả năng ngập úng và đọng nước khi trời mưa thì đầu tư nền đá dăm dày khoảng 10cm.  

Rà soát, xử lý tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc xử lý các dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa nhiều năm đã được đề cập từ lâu, nhưng vấn đề này mới được quy định tại Luật Đất đai ban hành năm 2013. Tuy nhiên, theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, phải đến năm 2016, Đà Nẵng mới tiến hành kiểm tra và bắt đầu xử lý các dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Nhiều dự án chậm triển khai đã được gia hạn đưa đất vào sử dụng trong thời gian 24 tháng.

“Đến nay, đã hết thời gian được gia hạn 24 tháng để đưa đất vào sử dụng, một số dự án vẫn chưa triển khai hoặc đưa đất vào sử dụng như đã cam kết.

Khu đất trống ở đối diện Trung tâm thương mại Vincom Plaza đã được UBND thành phố thống nhất đầu tư 330 triệu đồng để làm bãi đỗ xe tạm.
Khu đất trống ở đối diện Trung tâm thương mại Vincom Plaza đã được UBND thành phố thống nhất đầu tư 330 triệu đồng để làm bãi đỗ xe tạm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn còn có quyền chuyển nhượng đất nên Nhà nước chưa thu hồi được. Thực tế, cả nước chưa thu hồi được khu đất chậm đầu tư dự án nào cả. Hiện nay, hết thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất, các chủ đầu tư đã có kiến nghị; thành phố đang xử lý các kiến nghị này”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Ông Tô Văn Hùng cũng thông tin thêm, thẩm quyền thanh tra, kiểm tra và xử lý tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng đối với các khu đất được Nhà nước giao cho các tổ chức thực hiện đầu tư các dự án là của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Còn các lô đất có mục đích sử dụng thương mại - dịch vụ được giao cho các cá nhân là thuộc thẩm quyền của các quận, huyện. Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra về tiến độ sử dụng đất và đã tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng với tổng số tiền mà chủ đầu tư phải nộp vào ngân sách Nhà nước để được gia hạn là gần 300 tỷ đồng.

Các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra về tiến độ sử dụng đất và đã ban hành quyết định gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng cho hơn 20 trường hợp với tổng số tiền thu được gần 32 tỷ đồng. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang làm việc với một số chủ đầu tư để xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai (nếu có) để làm cơ sở gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo quy định và tiếp tục rà soát, kiểm tra tiến độ sử dụng đất đối với các dự án, công trình chưa triển khai, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố cho rằng, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các quận, huyện đã nỗ lực rà soát, kiểm tra và xử lý tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, nhưng số lượng các khu đất mới được xử lý vẫn còn thấp. Trong thực tế, có rất nhiều khu đất chậm đưa đất vào sử dụng.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường và các quận, huyện cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng để tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và hạn chế tình trạng giao đất rồi bỏ hoang, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất đối với các đơn vị công lập, sự nghiệp và đã phát hiện 10 đơn vị sử dụng không đúng mục đích, tham mưu UBND thành phố thu hồi 5 khu đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục rà soát, đề xuất UBND thành phố thu hồi đất đối với các đơn vị sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại… để sử dụng vào mục đích công cộng, bãi đỗ xe hoặc sử dụng mục đích giáo dục, y tế và mục đích khác của thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP/Baodanang

https://baodanang.vn/channel/5404/202001/xu-ly-cac-khu-dat-bo-hoang-cham-trien-khai-du-an-3268563/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân