Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xóa bỏ lò vôi thủ công vào năm 2020: Sớm có kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi nghê

14 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

HẢI PHÒNG - Theo lộ trình đến năm 2020, các lò vôi thủ công trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động. Thời hạn tới gần, hàng chục chủ lò vôi và hàng trăm người lao động tại các lò vôi tại huyện Thủy Nguyên lo lắng trước nguy cơ thất nghiệp.

Người lao động tại khu vực lò vôi xã Minh Tân lo lắng thất nghiệp khi lò vôi vị xóa bỏ. 

Nỗi lo thất nghiệp

Ngày 20-12, tại khu vực sản xuất vôi ở thôn Lê Lợi, xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) có gần 20 lò vôi đang tấp nập hoạt động. Một số lò vôi xuống cấp được gia cố chằng vá vẫn đốt lò nung vôi. Khói bụi bay mù cả khu đường. Hàng chục lao động phân loại vôi, xỉ, đưa lên xe ô tải, vận hành xe cẩu xúc đá vào lò nung vôi. Khi được hỏi sắp tới, các lò vôi thủ công sẽ bị đóng cửa, nhiều chủ lò và người lao động không khỏi lo lắng. Ông Vũ Bá Sơn, 50 tuổi ở xóm Hang, xã Minh Tân cho biết, làm nghề này được gần 10 năm nay. Hiện nay, thu nhập mỗi tháng của ông được hơn 6 triệu đồng. Nhưng khi lò vôi bị đóng cửa, những người lao động làm ở đây đều mất việc, trong khi phần lớn là người nhiều tuổi như ông, nếu xin việc ở chỗ khác cũng khó có doanh nghiệp nào tiếp nhận.

Ông Nguyễn Văn Bẩy, chủ 1 lò vôi tại khu vực lò vôi thôn Lê Lợi “đứng ngồi không yên”. Gia đình ông vay mượn, đầu tư xây dựng lò vôi đến nửa tỷ đồng từ năm 2014. Vì bấp bênh nguồn nguyên liệu, nên sản xuất vôi không đều, do đó đến nay, ông chưa hoàn vốn. Khi xóa bỏ lò vôi, ông Bẩy băn khoăn, không rõ sẽ được hỗ trợ di dời công trình, vật kiến trúc, chuyển đổi nghề như thế nào?

Theo lãnh đạo UBND xã Minh Tân, hiện nay, trên địa bàn xã có 16/28 lò vôi đang hoạt động. Đây là nghề truyền thống của địa phương, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động. Vì thế, việc xóa bỏ lò vôi thủ công có ảnh hưởng lớn đến thu nhập của một bộ phận người dân địa phương.

Được biết, theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, trên địa bàn huyện hiện có 81 cơ sở sản xuất vôi với 111 lò thủ công, chủ yếu tập trung ở các xã Lại Xuân, Minh Tân, Lưu Kỳ, An Sơn và thị trấn Minh Đức. Đến nay, có 54/111 lò vôi dừng hoạt động. Nghề sản xuất vôi tạo việc làm cho gần 500 lao động địa phương. Tuy nhiên, đa phần các lò vôi tự phát, không phù hợp quy hoạch và hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nên phải chấm dứt hoạt động vào năm 2020.

Sớm hỗ trợ người lao động

Trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Thủy Nguyên Vũ Văn Quân cho biết: Trên địa bàn thành phố, các lò vôi thủ công tập trung cơ bản ở huyện Thủy Nguyên. Theo kế hoạch của UBND huyện Thủy Nguyên, chủ cơ sở, doanh nghiệp có lò vôi sản xuất vôi thủ công phải chấm dứt hoạt động trước ngày 30- 11-2020 và hoàn thành việc tháo dỡ, khôi phục mặt bằng trước ngày 31-12-2020. Việc xóa bỏ hoàn toàn hệ thống lò vôi thủ công sẽ kéo theo hàng trăm lao động địa phương bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập. Do đó, từ tháng 10-2019, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì họp cùng lãnh đạo UBND các xã có lò vôi hoạt động và các ngành chức năng liên quan để lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở trong lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công theo quy định.

Hiện nay, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đang xây dựng đề án “Hỗ trợ xóa bỏ, chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn huyện Thủy Nguyên” để trình UBND huyện phê duyệt. Theo đó, UBND huyện Thủy Nguyên sẽ hỗ trợ chủ lò vôi chi phí tháo dỡ vỏ lò, khôi phục mặt bằng, hỗ trợ dừng sản xuất để chuyển đổi nghề và vay vốn để chuyển đổi nghề đối với doanh nghiệp. Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp cho chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất vôi bằng lò nung thủ công sau khi hoàn thành tháo dỡ, khôi phục mặt bằng và vận chuyển phế thải đúng nơi quy định. Nếu các chủ lò vôi không tháo dỡ buộc phải cưỡng chế tháo dỡ, UBND huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho đơn vị tháo dỡ khôi phục mặt bằng theo quy định. Còn đối với người lao động làm việc tại các lò vôi trên địa bàn huyện từ 36 tháng trở lên và liên tục tại 1 cơ sở từ 12 tháng trở lên được hỗ trợ bằng 3 tháng lương tối thiểu vùng (với mức 4,180 triệu đồng/tháng).

Kinh phí hỗ trợ được trích từ ngân sách huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, hiện, các lò vôi thủ công của thành phố đều tập trung ở huyện Thủy Nguyên, nên rất mong thành phố hỗ trợ UBND huyện Thủy Nguyên một phần kinh phí xóa bỏ lò vôi thủ công. Khi đó, huyện Thủy Nguyên sớm di dời các lò vôi đến nơi quy định và hỗ trợ chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi việc làm cho các doanh nghiệp và người lao động địa phương làm nghề này.

Như vậy, dự tính đến tháng 11- 2020, hàng chục lò vôi thủ công trên địa bàn huyện Thủy Nguyên sẽ chấm dứt hoạt động. Để bảo đảm ổn định, chuyển đổi sản xuất của các chủ lò vôi và hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động sản xuất vôi, UBND huyện Thủy Nguyên sớm xem xét phê duyệt đề án trên, đồng thời phối hợp UBND các xã liên quan tuyên truyền, vận động các chủ lò vôi cam kết xóa bỏ lò vôi theo đúng lộ trình, bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Mạnh Quang/Baohaiphong

http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=31666&cat=24

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân