Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Xin-ga-po: RCEP đặt mục tiêu kết thúc đàm phán

05 Tháng Chín 2018 6:03:00 SA

Moitruong24h - Sau hai ngày họp tại Xin-ga-po, các bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ra thông cáo chung, trong đó đặt mục tiêu đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản kết thúc đàm phán về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đồng thời, kết thúc đàm phán một số nội dung kỹ thuật để có thể hoàn toàn kết thúc đàm phán trong năm 2019. Các bộ trưởng đưa ra một số gói cam kết mang tính định hướng để kết thúc đàm phán, thể hiện vai trò dẫn dắt của ASEAN trong đàm phán.

Hàn Quốc: Ưu tiên phê chuẩn Tuyên bố Pan-mun-chơm

Quốc hội Hàn Quốc khẳng định, dành ưu tiên hàng đầu cho việc phê chuẩn “Tuyên bố chung Pan-mun-chơm ngày 27-4”, trước khi Tổng thống nước này, Mun Chê In tới Bình Nhưỡng dự hội nghị cấp cao liên Triều với Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Châng Ưn. Trả lời phỏng vấn Yonhap ngày 1-9, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hê Xang cho biết, ngoài việc được các nghị sĩ thông qua, Tuyên bố Pan-mun-chơm cũng cần được đa số người dân ủng hộ.

Nê-pan: Hội nghị Sáng kiến vùng Vịnh Ben-gan

Hội nghị cấp cao Sáng kiến vùng Vịnh Ben-gan vì hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa lĩnh vực (BIMSTEC) lần thứ 4 đã diễn ra tại thủ đô Cát-man-đu của Nê-pan, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện cấp cao các nước thành viên là Ấn Độ, Băng-la-đét, Bu-tan, Mi-an-ma, Nê-pan, Xri Lan-ca và Thái-lan. Hội nghị ra tuyên bố chung khẳng định cam kết biến Vịnh Ben-gan thành khu vực hòa bình, thịnh vượng và ổn định, dựa vào những thế mạnh chung và thông qua các nỗ lực tập thể.

I-ran: Tăng cường quan hệ với Pa-ki-xtan

Tại cuộc gặp ở I-xla-ma-bát, giữa Thủ tướng Pa-ki-xtan Im-ran Khan với Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp đang thăm Pa-ki-xtan, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước. Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác song phương về kinh tế, an ninh, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

* Trong khi đó, I-ran nhận được sự ủng hộ của Liên hiệp châu Âu (EU), liên quan thỏa thuận hạt nhân lịch sử còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni hoan nghênh I-ran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân dù Mỹ đã rút lui. Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định I-ran vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong JCPOA.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân