Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xét xử vụ sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

03 Tháng Mười 2019 7:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 2-10, TAND tỉnh Gia Lai cho biết, trong hai ngày 3 và 4-10, sẽ đưa vụ việc liên quan đến Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Bắc Biển Hồ ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Xét xử vụ sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

Nhà và đất của ông Nguyễn Đức, nguyên là diện tích đất thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian dài, nhận được sự quan tâm lớn từ các ngành chức năng cũng như nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Báo Nhân Dân, số ra ngày 28-9, đã có bài viết “Kiên quyết làm rõ các sai phạm tại các ban quản lý rừng ở Gia Lai”.

Theo đó, 12 đối tượng bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Đức, nguyên Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ; Đặng Văn Cườm, nguyên Kế toán trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ; Tưởng Tín, nguyên Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ; Ngô Xuân Hiền, Phó Trưởng phòng, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) TP Plây Cu; Ngô Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Trà Đa, TP Plây Cu; Mã Phi Bình, cán bộ địa chính xã Diên Phú, TP Plây Cu; Nguyễn Tiến Dũng, Chuyên viên Phòng TN-MT TP Plây Cu.

Ngoài ra còn có: Trương Văn Hoàn; Phạm Thị Bích Thủy; Phạm Thị Trầm; Nguyễn Thành Tiên, đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Plây Cu; Lê Huy Phong, Phó Trưởng ban - Ban quản lý chợ Hoa Lư - Phù Đổng, TP Plây Cu.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, trong các năm từ năm 2010 đến năm 2015, với nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, nhưng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã để xảy ra các sai phạm về quản lý thu chi tài chính, gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, trong các năm 2011, 2013 và 2015, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ có thu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ, củi nguyên liệu với tổng số tiền hơn 472 triệu đồng, nhưng Nguyễn Đức đã chỉ đạo Đặng Văn Cườm không nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước mà dùng để chi cho các hoạt động chung của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ nên không quyết toán được, không thu hồi được số tiền trên. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đất rừng, nhưng trong khi thi hành công vụ vì động cơ vụ lợi, Nguyễn Đức làm các tài liệu chứng từ để hợp thức hóa một phần nguồn gốc đất do mình được giao nhiệm vụ quản lý thành đất cá nhân của riêng mình và đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), sử dụng thu lợi cá nhân. Hành vi trên của Nguyễn Đức đã làm Nhà nước mất quyền sử dụng đất rừng với diện tích hơn 16.000 m2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 122 triệu đồng.

Đối với Tưởng Tín, với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, nhưng khi bà Mai Thị Ngọc Thỏa đề nghị xác nhận vào hai biên bản không tranh chấp và làm chứng với nội dung “đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không có tranh chấp” thì Tưởng Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật đo đạc, xác nhận lại diện tích đất bà Thỏa đề nghị cấp có thuộc diện tích đất lâm nghiệp của Ban hay không. Thay vào đó, Tín đã ký xác nhận, dẫn đến bà Thỏa được cấp GCNQSDĐ đối với hai thửa đất trong diện tích đất rừng do Ban QLRPH Bắc Biển Hồ quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 222 triệu đồng.

Đối với Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình, là những người đã tiếp nhận và xử lý hai hồ sơ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và một hồ sơ của Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ. Mặc dù diện tích đất mà bà Thỏa và Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (theo Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003) và là đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, nhưng cả hai đã không kiểm tra về nguồn gốc đất, không đối chiếu với bản đồ địa chính về diện tích đất mà UBND xã Diên Phú quản lý, không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai đối với việc cấp GCNQSDĐ lần đầu, từ đó dẫn đến UBND TP Plây Cu cấp GCNQSDĐ cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức, làm mất diện tích hơn 47.000 m2 đất lâm nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 345 triệu đồng.

Đối với Trương Văn Hoàn, Phạm Thị Bích Thủy, Phạm Thị Trầm, Lê Huy Phong, Nguyễn Thành Tiên, Nguyễn Tiến Dũng và Ngô Xuân Hiền, là công chức, nhân viên của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Plây Cu, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Plây Cu, đều có trình độ chuyên môn về quản lý đất đai, trong quá trình làm việc, các bị can được phân công nhiệm vụ thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã không áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến cấp GCNQSDĐ, thiếu kiểm tra thông tin thửa đất được đề nghị GCNQSDĐ nên không kịp thời phát hiện sai sót trong các hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức để trả lại hồ sơ yêu cầu cấp xã xác minh, giải trình, nên đã xác nhận các hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đủ điều kiện. Từ đó, bà Mai Thị Ngọc Thỏa được UBND TP Plây Cu cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 222 triệu đồng và Nguyễn Đức được cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 122 triệu đồng.

Từ những nội dung trên, Nguyễn Đức bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đặng Văn Cườm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”; Tưởng Tín, Ngô Văn Bằng, Mã Phi Bình, Trương Văn Hoàn, Phạm Thị Trầm, Nguyễn Tiến Dũng, Phạm Thị Bích Thủy, Lê Huy Phong, Nguyễn Thành Tiên và Ngô Xuân Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân