Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xét xử vụ án phá rừng pơ-mu rúng động Quảng Nam

06 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Moitruong24h - Sáng 5-6, tại TP Đà Nẵng, Tòa án Quân sự Khu vực I - Quân khu 5 mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Xuân Chính, Đại úy - nguyên Phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cùng 20 đồng phạm về tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng".

Phiên tòa dự kiến xét xử trong ba ngày, từ ngày 5 đến 7-6. Đây là vụ án phá rừng làm rúng động dư luận thời gian qua, được xét xử lại lần hai sau khi tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Hậu quả của vụ án nghiêm trọng này là rừng phòng hộ Nam Sông Bung bị các bị can chặt hạ, cưa xẻ 37 cây gỗ pơ-mu (nhóm IIA) thuộc nhóm thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Tổng khối lượng gỗ pơ-mu bị các bị can khai thác trái phép là 53,123 m3 với tổng giá trị thiệt hại được xác định là hơn 3,2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư (sinh năm 1967), Giám đốc Công ty CP Minh Hà (TP Đà Nẵng). Khoảng tháng 3-2016, Chính chở Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1982) sang xưởng gỗ của Tư ở Đắk Chưng (Lào) để trao đổi việc tìm khu vực có gỗ pơ-mu, thông đỏ, dổi để khai thác. Tháng 5-2016, Nguyễn Văn Quang rủ Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1978) đi theo đường công vụ Biên phòng vào rừng và phát hiện khu vực Tiểu khu 351 rừng phòng hộ Nam Sông Bung (xã La Dêê, huyện Nam Giang) có gỗ pơ-mu nên báo cho Chính.

Lê Xuân Chính đã thỏa thuận giá khai thác, vận chuyển gỗ pơ-mu thành phách ra đến đường ô-tô với giá 8 triệu đồng/m3 và yêu cầu Quang tìm người khai thác, có gì thì Chính và Tư lo và làm chu đáo, khéo léo.

Đến giữa tháng 6-2016, Nguyễn Văn Quang gặp Tiêu Hồng Tư trao đổi về quy cách xẻ gỗ và được Tư ứng trước 100 triệu đồng. Có tiền, Quang điện cho Thắng và Nguyễn Văn Sanh (sinh năm 1982, trú Quảng Bình) huy động thêm 17 người vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ.

Cũng theo cáo trạng, khi Thắng hỏi việc khai thác gỗ này hợp pháp hay không thì Nguyễn Văn Quang khẳng định: "Làm cho ông Chính biên phòng, làm cho nhà nước; làm cho ông Tư giám đốc nên anh em yên tâm, cứ làm tẹt ga, không sao đâu. Việc này có ông Chính, ông Tư lo hết rồi". Khi sự việc bị phát hiện, Lê Xuân Chính gọi cho Quang yêu cầu các bị can rút về quê và thúc giục Quang trốn sang Lào. Sau khi Quang về nước thì bị lực lượng chức năng bắt tại TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra ba ngày, từ 19 đến 21-1-2018, tại tỉnh Quảng Nam, Hội đồng xét xử Tòa án Quân sự Khu vực I – Quân khu 5 đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án trên.

 

 

 

 

 

 

 

Anh Đào/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân