Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xem bản đồ biết cả thế giới thiếu nước

08 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Mới đây, nhóm nghiên cứu từ ĐH Aalto (Phần Lan) vừa thực hiện một loạt biểu đồ tương tác qua đó người xem dễ dàng thấy được tình trạng thiếu nước khắp nơi trên thế giới.

Bản đồ mô tả tình trạng thiếu nước và căng thẳng nguồn nước qua các năm trên toàn thế giới, trong đó màu tím nhạt là thiếu nước, màu tím đậm là thiếu và căng thẳng nguồn nước, màu cam là căng thẳng nguồn nước - Ảnh: Water Scarcity Atlas

Water Scarcity Atlas là sản phẩm của Tiễn sĩ Joseph Guillaume và Phó giáo sư Matti Kummu, thuộc trường ĐH Aalto. 

Guillaume và Kummu cùng nhau thu thập dữ liệu và thiết kế từng loại biểu đồ tương tác, bao gồm biểu đồ về tình trạng thiếu nước, biểu đồ về tình trạng căng thẳng nguồn nước, biểu đồ lượng nước tiêu thụ qua các năm và trong từng lĩnh vực đời sống,…

Chẳng hạn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từ năm 2001 đến năm 2010, lượng nước tiêu thụ vào khoảng 3,4 tỉ khối, trong khi đó tổng lượng nước ở đây trong cùng giai đoạn là 6,48 tỉ khối.

Qua đó các nhà khoa học tính được tỉ lệ giữa lượng nước tiêu thụ và tổng lượng nước là khoảng 53%, đồng nghĩa với Đồng bằng sông Cửu Long đang ở tình trạng căng thẳng nguồn nước ở mức độ trung bình. 

Tình trạng căng thẳng nguồn nước phản ánh mức độ khó khăn người dân gặp khi muốn tiếp cận nguồn nước, bao gồm cả việc trữ lượng hạn chế.

Tình trạng căng thẳng nguồn nước ở châu Á - Ảnh: Water Scarcity Atlas

Những năm gần đây, nước sạch luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trên toàn cầu, nhất là trong lúc biến đổi khí hậu không ngừng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, ngày nay những ngành công nghiệp hiện đại ngày càng sử dụng nước với quy mô khổng lồ.

Nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi ngày một người châu Âu phải sử dụng 3-5 khối nước, bao gồm nước uống, nước sinh hoạt và nước sản xuất. Trong khi đó những năm gần đây, hạn hán và thiếu nước liên tục ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên toàn cầu như Úc, Nam Phi, Trung Á,…

Đặc biệt, tình trạng thiếu nước ở Nam Phi nghiêm trọng đến mức nhiều nhà khoa học đã vận động ý tưởng đem băng Nam Cực về vùng Cape Town để cấp đủ nước sạch cho những người dân đang héo mòn từng ngày.

Nhiều nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu nước sinh hoạt sẽ ngày càng trầm trọng khi dân số thế giới không ngừng gia tăng và hoạt động môi trường không ngừng diễn biến phức tạp.

Nước là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia hiện nay - Ảnh: National Geographic

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ online)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân