Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xe buýt chạy bằng dầu cà phê

17 Tháng Giêng 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h- Trong tương lai, xe buýt chạy bằng dầu diesel tại London (Anh) có thể chạy được bằng dầu…cà phê. Startup có tên gọi “Bio-bean” đã bắt tay với hãng Shell và Argent energy để triển khai sản phẩm này.

Ghế “ngồi tích cực”

Hàng triệu người trên thế giới thưởng thức một tách cà phê để tăng cường năng lượng, bắt đầu ngày mới một cách đầy hứng khởi. Nhưng, tách cà phê đó, giờ còn có thể sản sinh ra năng lượng để thay thế dầu diesel thì quả là bất ngờ.

2.jpg

Trong tương lai, xe buýt chạy bằng dầu diesel tại London (Anh) có thể chạy được bằng dầu…cà phê

Arthur Kay, người sáng lập startup Bio-bean cho biết, công ty đã sản xuất 6.000 lít dầu cà phê cho dự án thí điểm, đủ để một xe buýt chạy quanh thành phố trong 1 năm. Đây là thí dụ tuyệt vời về hiệu quả bất ngờ có thể mang lại khi khai thác rác thải - như một nguồn tài nguyên chưa được khai phá.

Bã cà phê sẽ được thu thập từ các cửa hàng café, nhà hàng, các văn phòng... rồi chuyển đến cơ sở tái chế. Tại đây, bã được sấy khô trước khi chiết xuất dầu cà phê. Sau quá trình này, dầu cà phê sẽ được trộn với các nhiên liệu khác để tạo ra nhiên liệu sinh học B20, có thể dùng cho các xe buýt diesel, rất tiện lợi cho việc chuyển đổi, không cần tới bất kỳ sự thay đổi nào ở động cơ xe buýt.

Bio-bean ước tính, mỗi năm Anh sản xuất khoảng 500.000 tấn cà phê. Phần lớn số bã cà phê sau đó được xả ra các bãi chôn lấp, gây hiệu ứng nhà kính độc hại. “Bã cà phê giàu năng lượng, chứa nhiều hợp chất giá trị, biến chúng thành một nguồn lý tưởng để sản xuất nhiên liệu sạch, nhiên liệu vận tải bền vững”, Arthur chia sẻ.

Chưa hết, startup còn bán cả “củi cà phê” để thay thế cho các loại củi gỗ ngày càng khan hiếm. Hiện tại, chưa có thỏa thuận chính thống nào cho phép việc tiếp tục sử dụng dầu cà phê tại London, song Bio-bean hy vọng sớm tìm được thị trường và ứng dụng mới.

3cn.jpg

Thị trường tiềm năng cho dự án này là Mỹ, nơi tiêu thị cà phê nhiều nhất hành tinh với 400 triệu tách cà phê mỗi ngày. Điều đáng nói là chế phẩm này có thể giảm từ 10 đến 15% lượng khí thải CO2 ra môi trường so với khi chạy bằng dầu diesel và ngăn chặn hoàn toàn việc thải khí mê-tan, như khi đưa vào bãi chôn lấp rác thải.

Bio-bean ước tính với gần 500.000 tấn cà phê mỗi năm, số bã sẽ đủ để cung cấp cho 1/3 mạng lưới vận tải ở London. Hiện tại, nhà máy có khả năng tái chế 50.000 tấn bã/năm.

Cho một cuộc sống dễ chịu hơn

Năm 2013, Bio-bean được trao giải thưởng sáng tạo của năm với khoản tiền thưởng 5.000 bảng. Ngoài ra, họ còn dành chiến thắng lớn trong chương trình Shell Springboard cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhận được thêm 57.000 đôla. Số tiền này đã trở thành nguồn vốn để công ty nghiên cứu và tiếp thị sản phẩm.

1cn_anh-to.jpg

Arthur Kay - nhà sáng lập Bio-bean

Một trong những sản phẩm hữu ích là các viên biomass được tái chế có thể làm nhiên liệu để sưởi ấm cho các tòa nhà. Trên thực tế, mỗi năm Biobean đã sản xuất được 10 triệu viên, đủ cung cấp năng lượng cho 15.000 ngôi nhà ở Anh. 

Không dừng ở đó, trong tương lai, Bio-bean sẽ chuyển hướng tập trung nghiên cứu sản xuất biodiesel đa dụng. Nếu được sản xuất công nghiệp, đây có thể là nguồn nhiên liệu hoàn hảo cho việc vận chuyển khi mỗi tấn bã cà phê có thể tạo ra 200 lít nhiên liệu, đủ để xe buýt chạy khắp London trong cả ngày.

Những điều Bio-bean đã làm được là thí dụ tuyệt vời về cách những ý tưởng tươi sáng thực sự có thể giúp chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn. Dự kiến giá thành sẽ rất phải chăng để nhiều người có thể sở hữu. Dự án rất hay ho và được dân văn phòng trông đợi đang được kêu gọi vốn cộng đồng trên KickStarter.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo PNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân