Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng thương hiệu gạo Lệ Thủy bằng tiêu chuẩn OCOP

22 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Để có được thương hiệu “Gạo Lệ Thủy”, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã xây dựng lộ trình hướng đến đạt chuẩn sản phẩm OCOP từ năm 2012.

Thời điểm đó, được sự hỗ trợ của Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), nông dân trong huyện đã thực hiện dự án “Gieo hạt giống cho sự thay đổi, giảm thiểu biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng thông qua sản xuất lúa gạo bền vững-SRI”. Người nông dân đã làm quen với việc tưới tiết kiệm nước, giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ.

xay dung thuong hieu gao le thuy bang tieu chuan ocop

Cụ thể, sau khi lúa nguyên liệu phơi khô, đưa vào kho dự trữ bảo đảm đạt chuẩn. Kho lúa nguyên liệu được xây dựng cách nhiệt ít ảnh hưởng tác động thời tiết bên ngoài, thoáng khí, có hệ thống ống thông đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Lúa nguyên liệu từ kho lưu trữ chuyển sang hệ thống dây chuyền xay xát liên hoàn để chế biến, đóng gói đảm bảo chất lượng. Sản phẩm được chuyển đến kho bảo quản, xếp lên các kệ, đánh số lô sản phẩm để dễ dàng kiểm tra và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Qua 7 năm triển khai thực hiện sản xuất theo phương pháp SRI cho thấy, người nông dân giảm từ 25-30% các loại chi phí và thu nhập tăng trên 30% so với phương pháp sản xuất truyền thống. Với cách trồng lúa cải tiến này, vụ Đông Xuân 2018-2019, năng suất bình quân đạt 76,4 tạ/ha.

Để tạo đà, UBND huyện Lệ Thủy hỗ trợ 110 triệu đồng cho HTX Mỹ Lộc Thượng (xã An Thủy) để đầu tư máy xay xát, nhà xưởng, hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm với tên gọi "Gạo Lệ Thủy”.

Hai loại giống được chọn canh tác trên đồng ruộng là P6 và Hà Phát 3. Loại gạo này sạch, dẻo, thơm hơn nhiều loại gạo sản xuất thông thường và được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Bình) cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Bình cấp xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là điều kiện để lúa gạo của HTX thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường tiêu thụ và hướng tới chuẩn OCOP.

Trong thời gian qua, thương hiệu “Gạo Lệ Thủy” đã tham gia hội chợ kinh tế thương mại tại TP Đà Nẵng, tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào. Bất cứ ở đâu, người tiêu dùng đều đánh giá cao về hình thức và chất lượng của gạo.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Congthuong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân