Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai

31 Tháng Ba 2018 6:07:00 SA

Moitruong24h - Không chỉ “bắt bệnh” mà phải tìm ra giải pháp căn cơ để ứng phó với “bệnh của Trời” với nhiều giải pháp toàn diện nhằm giảm nhẹ những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đó những thông tin tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) diễn ra ngày 29/3. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Hậu quả của thiên tai vô cùng nặng nề.

Thiên tai ngày càng khốc liệt

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2017 là năm có số lượng bão kỷ lục và hậu quả để lại vô cùng nặng nề. 

Thiên tai khốc liệt như vậy nhưng nguồn lực cho công tác này rất eo hẹp. “Khi phát hiện ra một vết nứt ở trên đỉnh núi gây nguy hiểm, chúng tôi phải mất nửa ngày mới lên được đỉnh núi. Giá có phương tiện hiện đại hơn như Flycam hoặc máy bay không người lái đâu mất nhiều sức như vậy. Hay khi lũ quét xảy ra, có những vùng chúng tôi phải đi bộ mất 2 ngày mới vào đến hiện trường, nhiều huyện đến xã ít nhất mất nửa ngày dù biết là lũ đến, nhưng khi lực lượng chức năng tiếp cận được hiện trường thì lũ đã đi qua...nếu có phương tiện hiện đại hơn việc cứu hộ sẽ không khó khăn đến thế. Vì vậy, phải tăng cường sắm trang thiết bị thông tin liên lạc cho cơ sở - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nói. 

Thừa nhận công tác dự báo, cảnh báo sớm còn rất nhiều hạn chế và sai sót, chưa thực hiện được dự báo về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, chủ yếu mới chỉ dự báo được mưa và lũ trên các triền sông chính - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và cho biết, hệ thống trạm đo mưa hầu hết vẫn đang ở dạng đo mưa thủ công nên tác dụng dự báo bị hạn chế nhiều.

Trong khi đó phương án ứng phó thiên tai đã được xây dựng nhưng chưa thực sự sát với thực tế. Các kịch bản đặt ra còn mang nhiều tính lý thuyết, chưa dự báo được các sự cố thiên tai xảy ra dẫn đến việc ứng phó với sự cố thiên tai còn nhiều lúng túng, bất cập. Việc xác định các loại hình thiên tai chưa gắn sát được với các khu vực cụ thể chi tiết nên còn bị động trong việc phòng chống; Kế hoạch phòng chống thiên tai của các ngành, các địa phương còn mang nặng tính chung chung, hình thức khó triển khai ra ngoài thực tế.

Nguyên nhân của thực trạng này theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là một số địa phương còn có tình trạng chủ quan, chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, còn nể nang, né tránh chưa kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế người dân khi xảy ra thiên tai mưa lũ.

Không chỉ vận động, thuyết phục 

Để phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đề nghị, cần hỗ trợ kinh phí xử lý cấp bách các tuyến đê, di dời dân cư khỏi vùng nguy hiểm. Phương tiện phục vụ cứu hộ trên biển rất thiếu rất cần TƯ “cấp cứu”. Một vấn đề nữa được đại diện Thanh Hóa đưa ra là phải có chế tài xử phạt hành chính, cưỡng chế đối tượng không chấp hành lệnh sơ tán. Nếu chỉ thuyết phục thì không đủ mạnh để kéo người dân khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, PCTT không chỉ có phòng, chống mà tránh, thích ứng nó, đó mới là vấn đề lâu dài. Xử lý hậu quả thiên tai phân cấp cho cấp tỉnh là đúng nhưng phải có sự phối hợp giữa các tỉnh. Như một dòng sông chảy qua nhiều địa phương phải có phương án trị thủy ra sao chứ xử lý một đoạn không giải quyết được gốc vấn đề.

Vấn đề nữa theo vị chuyên gia này, đó là việc tái thiết cuộc sống người dân sau thiên tai phải căn cơ. “Không thể để tình trạng đất đai rất nhiều mà không có chỗ nào yên cho dân định cư, khiến họ nay phải bốc đi chỗ này mai bốc chỗ khác” - ông Lê Huy Ngọ nói.

Đặc biệt, động lực PCTT phải là hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo được thu nhập cho dân chứ không phải chỉ trông chờ hỗ trợ vài tấn gạo. Phải hỗ trợ nông dân công cụ thích nghi biến đổi khí hậu, PCTT.

Ngoài ra, “chống thiên tai cần gắn chuyển đổi cơ cấu giá trị sản xuất, tổ chức sản xuất hàng hóa lớn theo hướng thị trường. Đây không phải giải cứu, thương xót mà là phân chia lợi ích hài hòa, hợp lý” - ông Ngọ nhấn mạnh.

Không đầu hàng “giặc” thiên tai

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ lắng nghe, tiếp thu tối đa các giải pháp PCTT và sẽ ra nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về công tác PCTT để các cấp các ngành triển khai.

Theo Thủ tướng, chính quyền các cấp phải nhận thức rõ để có phương án chủ động phòng ngừa, không trừ địa phương nào. Thiên tai không đi theo một quy luật nào và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống an lành của nhân dân. “Không để người dân nào bị bỏ lại phía sau. Để dân đói, rét là trách nhiệm của chúng ta. Cán bộ phục vụ dân mà không lo cho dân sao gọi là Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý tốt được” - Thủ tướng nói.

Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phòng, chống, tránh và thích ứng với biến đổi khí hậu. “Khi mưa quá lớn ở Trà My, Quảng Nam không công trình nào trụ nổi. Nước biển dâng cao cũng không công trình nào chịu được. Phải xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải coi PCTT là nhiệm vụ cả hệ thống chính trị, Nhà nước nhân dân cùng làm. Phải sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa, huy động nguồn lực của tư nhân. Cần quan tâm phòng ngừa là chính, không chỉ quan tâm ứng phó, khắc phục.

Ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ hiện đại kết hợp giải pháp truyền thống. Đưa PCTT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền phải làm việc này. Quy hoạch sản xuất phải biến “nguy thành cơ”. Tái cơ cấu nông nghiệp phải tính lại, phải phù hợp thực sự, không phải sản xuất cái mình có sẵn mà xem thị trường cần gì. Đồng thời phải tuân thủ luật quốc tế và pháp luật Việt Nam trong công tác này. 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Khánh/Đại Đoàn Kết

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân