Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tại các bệnh viện

02 Tháng Mười Hai 2019 3:05:00 CH

Moitruong24h - Một trong những yếu tố tạo được sự hài lòng của người bệnh là nhiều bệnh viện đã quan tâm đến xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Các khu vực chờ khám được sắp xếp hợp lý, ngăn nắp, trang trí nhiều cây xanh tạo không gian thân thiện giúp giảm căng thẳng, lo lắng. Người bệnh không còn sợ bệnh viện như trước nữa.

Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tại các bệnh viện

Khu vực chờ khám bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được sắp xếp hợp lý, bố trí cây xanh, quạt mát.

Khảo sát tại một loạt các bệnh viện đều thấy sự thay đổi đó. Tại khu vực Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bố trí hai dãy bồn cây cảnh xanh mướt chạy dọc hai bên hành lang. Cạnh đó dãy ghế ngồi như phòng chờ sân bay; hệ thống quạt mát cũng được lắp đặt khá đầy đủ. Ngồi đợi đến lượt, bác Đức (quê ở Hà Nam) chia sẻ: chúng tôi ngồi chờ tới lượt khám cũng thấy thoải mái, dễ chịu, đỡ bức xúc hơn.

Thực hiện cuộc phát động triển khai “cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã đầu tư hệ thống cây xanh trong mỗi khoa phòng, tạo những “tiểu cảnh” bắt mắt giúp người bệnh thư thái hơn. Ngoài ra, mỗi tháng bệnh viện này còn chi thêm hàng chục triệu đồng để duy trì mầu xanh cho bệnh viện. Số tiền không hề nhỏ, nhưng lãnh đạo đơn vị xác định là không thể thiếu để cung cấp không gian xanh cho người bệnh và nhân viên y tế cùng thụ hưởng.

Ba năm trước, Bệnh viện Nội tiết T.Ư được Bộ Y tế chọn là đơn vị thí điểm mô hình “cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”, các phòng bệnh được sắp xếp ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ hằng ngày và còn trang trí cây xanh thân thiện… Khu vực nhà vệ sinh được cải tạo lại, có nhân viên dọn liên tục bảo đảm không có mùi hôi… Ngoài dọn dẹp, nhân viên y tế cũng nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh giữ gìn vệ sinh chung.

Bên cạnh việc phát triển chuyên môn, các bệnh viện luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của mình. Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp được xác định là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Do đó, việc vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ sẽ ngăn chặn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên, người bệnh và người nhà người bệnh. Đáng chú ý, một thời khu vực nhà vệ sinh tại các bệnh viện là nỗi “kinh hoàng” thì đến nay, hầu hết các bệnh viện đã cải tạo khu vệ sinh ngày càng sạch hơn. Ngoài bảo đảm giấy vệ sinh, xà-phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Theo kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018, tỷ lệ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện tăng từ 3,58 lên 3,72 điểm trong thang điểm 5. Sau ba năm triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, 95% số bệnh viện đạt ở mức tốt và khá. So với năm 2017, tỷ lệ bệnh viện được đánh giá xanh - sạch - đẹp loại tốt năm 2018 tăng gần 12%. Nhiều lãnh đạo bệnh viện đã xác định rõ việc cơ sở y tế muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh phải gắn liền với việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí xanh - sạch - đẹp tại các cơ sở y tế. Bên cạnh phát hiện những cá nhân, tập thể điển hình và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời khen thưởng, thì cũng sẽ nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, không thực hiện. Cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để các cơ sở y tế nhận thấy việc xây dựng, bảo đảm môi trường các cơ sở xanh - sạch - đẹp là nhu cầu thiết yếu và liên quan đến sự phát triển của chính mỗi đơn vị. Trên cơ sở đó, các cơ sở y tế cần nghiên cứu các nội dung kế hoạch để xây dựng các giải pháp cụ thể, phù hợp và tổ chức thực hiện tại đơn vị mình. Đồng thời tuyên truyền, giải thích để người bệnh và người nhà người bệnh thấy được trách nhiệm, cùng tham gia xây dựng để cơ sở y tế “đẹp như bệnh viện”.

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/42427002-xay-dung-moi-truong-xanh-sach-dep-tai-cac-benh-vien.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân