Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng công trình “khủng” trái phép, Công ty Y học bản địa Việt Nam còn lấn chiếm đất rừng

02 Tháng Mười 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Xây dựng công trình trái luật, vi phạm các thủ tục về luật đất đai, Công ty TNHH Y học bản địa còn lấn chiếm đất rừng.

Trong quá trình thực hiện dự án “phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu và cây chè bản địa”, Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang (Công ty Y học bản địa Việt Nam) đã vi phạm hàng loạt các quy định về pháp luật đất đai, xây dựng khi thực hiện dự án tại xóm Phìn Hồ 3, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng dự án với kinh phí dự toán lên đến 100 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Xây dựng nhà điều hành, nhà đa năng; Nhà nghỉ cho cán bộ, công nhân viên, các công trình phụ trợ; Nhà xưởng sơ chế, khu dịch vụ (Homstay, phòng khám lưu trú); Nhà nghỉ cho các y, bác sĩ; Khu nhà giáo dục; Khu chợ thương mại; Phục dựng khu tâm linh miếu Ngọc Am…Với diện tích dự tính ban đầu là khoảng 738,78ha, nhưng công ty này không hề có giấy phép xây dựng.

DSC_0814

Một trong số những công trình trái phép của Công ty Y học bản địa Việt Nam .

Thêm vào đó, diện tích quy hoạch để xây dựng lớn là vậy nhưng đơn vị này cũng không hề có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà đáng lẽ ra trước khi thực hiện dự án, công ty đã phải thực hiện đầy đủ thủ tục này nhằm phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án đầu tư. Đồng thời, đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó.

Thậm chí, nhiều công trình gần như đã hoàn thiện, nhưng Công ty Y học bản địa Việt Nam vẫn chưa hề có các thủ tục thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết từ trước đến nay chỉ có một cơ quan duy nhất từng xử phạt Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam, đó là UBND xã Tân Thành.

Cụ thể, ngày 26/10/2018, UBND xã Tân Thành đã ban hành quyết định số: 140 QĐ-XPHC với nội dung “xử phạt vi phạm hành chính” đối với Công ty Y học bản địa Việt Nam.

DSC_0817

Khu nhà Homstay của công ty.

Nội dung quyết định nêu, Công ty Y học bản địa Việt Nam đã có hành vi vi phạm hành chính lấn chiếm đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại xóm 3, thôn Phìn Hồ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) với diện tích là 717,59m2. Trong đó, diện tích đất rừng phòng hộ là 26m2, đất rừng sản xuất là 501,59m2.

Điều này đã vi phạm khoản 1, điều 12, luật đất đai 2013; Khoản 2, điều 10, nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Do đó, quyết định xử phạt công ty này với số tiền 3 triệu đồng và yêu cầu đơn vị này phải tháo rỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Có thể thấy, Công ty Y học bản địa Việt Nam  trong suốt quá trình xây dựng dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về pháp luật, nhưng lạ là cho đến nay chỉ duy nhất UBND xã Tân Thành xử phạt vi phạm hành chính đơn vị này với lỗi mà cấp này có thể thực hiện (tức không quá 5 triệu đồng). Điều này đặt ra cho dư luận nghi vấn, có hay không chính quyền địa phương đã “đồng ý ngầm” cho dự án này hoạt động (?).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo PLplus

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân