Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Vì sao chỉ xử phạt hành chính?

07 Tháng Sáu 2020 6:35:00 SA

Những bất cập trong việc xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm và yêu cầu dừng thi công 7 dự án. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào nhận trách nhiệm về vụ việc này?

Mặc dù có nhiều sai phạm, nhưng dự án Điểm du lịch số 3 của Công ty CP đầu tư Bách Khang vẫn được UBND tỉnh Bình Định cho điều chỉnh quy hoạch và tiếp tục xây dựng

Mặc dù có nhiều sai phạm, nhưng dự án Điểm du lịch số 3 của Công ty CP đầu tư Bách Khang vẫn được UBND tỉnh Bình Định cho điều chỉnh quy hoạch và tiếp tục xây dựng.

Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty CP Đầu tư Trường Thành thi công san lấp mặt bằng với diện tích khoảng 8.000m2 nhưng chưa có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng. Do vậy, Tổ công tác đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công và đề nghị UBND phường Ghềnh Ráng theo dõi, nếu Công ty CP Đầu tư Trường Thành Quy Nhơn không chấp hành các yêu cầu trên thì phối hợp với các cơ quan chức năng xác lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Cũng xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng không có giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế còn có dự án Điểm dịch vụ du lịch số 10 do Công ty TNHH Sài Gòn Max làm chủ đầu tư. Công ty đã bị thanh tra Sở Xây dựng Bình Định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công và hoàn chỉnh thủ tục cấp phép xây dựng trong vòng 60 ngày.

Đặc biệt, Khu du lịch Điểm số 3 do Công ty CP Đầu tư Bách Khang làm chủ đầu tư, có diện tích 53.889m2 là một trong những dự án tồn tại nhiều bất cập nhất. Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định, Dự án Điểm du lịch số 3 có nhiều sai phạm như: Theo thiết kế, nhà bảo vệ có diện tích 10,24m2, thực tế xây dựng 170m2. Thiết kế cấp phép Biệt thự ven suối 7 căn quy mô 1 tầng, diện tích mỗi căn là 227,8m2, thực tế xây dựng 4 căn, quy mô 2 tầng (2 căn có diện tích mỗi căn 168m2 và 2 căn với diện tích mỗi căn là 184m2). Thiết kế 5 Bungalow ven suối diện tích 52m2, thực tế xây dựng 5 Bungalow diện tích khoảng 120m2, trong đó 1 Bungalow thay đổi mái ngói thành mái bê tông cốt phép và các Bungalow xây dựng không đúng vị trí trong bản thiết kế cấp phép.

Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm của những bên có liên quan để xảy ra sai phạm, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định chia sẻ: Thực tế, có những thay đổi quy hoạch, thiết kế với mục đích để phù hợp với thực tế và bảo đảm quy chuẩn xây dựng. Những thay đổi đó được chấp nhận. Nhưng những trường hợp làm ảnh hưởng đến quy hoạch, vi phạm quy chuẩn thì buộc phải tháo dỡ, không thể hợp thức hóa, cho tồn tại được. 

“Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, với thời gian cam kết rõ ràng. Trong quá trình hoàn thành thủ tục, không được phép thi công xây dựng bất cứ hạng mục nào, nếu vi phạm các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật xây dựng. Nếu chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì số tiền phạt ở mức cao hơn, từ 950 triệu đồng đến 1 tỷ đồng”, ông Bảo thông tin thêm.

Những sai phạm của các dự án du lịch tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu là khá rõ ràng, nhưng các ngành chức năng tỉnh Bình Định chỉ xử phạt vi phạm hành chính, cho điều chỉnh quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng mới. Điều này khiến cho dư luận bức xúc. Đề nghị UBND tỉnh Bình Định xử lý nghiêm những dự án sai phạm, tránh tạo ra tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến trật tự xây dựng chung của địa phương.

 

 

 

 

 

 

Lê Phương/Dantoc

http://baodantoc.vn/xay-dung-cac-khu-nghi-duong-tren-tuyen-duong-quy-nhon-song-cau-binh-dinh-vi-sao-chi-xu-phat-hanh-chinh-1591069010810.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân