Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xây dựng 1.380 ngôi nhà an toàn và tái sinh 1.386 ha rừng ngập mặn

18 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Trong năm 2019, sẽ có hơn 1.300 ngôi nhà an toàn chống bão lũ ở ven biển được xây dựng, 1.300 hécta rừng ngập mặn được trồng mới và phục hồi nhằm tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng 7 tỉnh ven biển Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen, quyền trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ tại cuộc họp. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Thông tin trên vừa được công bố tại cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (GCF) diễn ra sáng 17/1, tại Hà Nội.

Cuộc họp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng đã biểu dương những nỗ lực của các thành viên Ban quản lý dự án và các bên liên quan trong việc hoàn thành kế hoạch triểm khai dự án trong năm 2018.

Đến nay, dự án đã hỗ trợ triển khai xây dựng được 1.098 căn nhà an toàn, hỗ trợ trồng và phục hồi gần 200 hécta rừng ngập mặn; đồng thời triển khai thực hiện các khóa tập huấn cho hơn 15.000 cán bộ các cấp và người dân ở 100 xã về lập kế hoạch và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vì những lý do khách quan và chủ quan còn mố vấn đề cần giải quyết. Tôi hy vọng, tại cuộc họp này, sau khi cập nhật tình hình thực hiện dự án, Ban chỉ đạo sẽ thảo luận và thống nhất những biện pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án,” ông Thắng nói.

Về phía đối tác, bà Caitlin Wiesen, quyền trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, GCF là dự án đầu tiên của Quỹ Khí hậu xanh ở khu vực ASEAN và Việt Nam đã đạt được những thành công quan trọng và mang ý nghĩa trên phạm vi toàn cầu.

Bên cạnh đó, dự án GCF cũng đã có những đổi mới trong các nội dung quan trọng như giám sát và đánh giá nhằm tăng cường lồng ghép giới và bảo đảm các yêu cầu an toàn xã hội.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp nối các thành công đã đạt được để hoàn thành các mục tiêu tiếp theo của dự án trong những năm tới,” bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục phòng chống thiên tai, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh và các Ban quản lý Dự án các tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Cà Mau.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận những  thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án năm 2018 và đề xuất các giải pháp để có thể triển khai thực hiện tốt kế hoạch năm 2019 cũng như các năm tiếp theo.

Đại diện các tỉnh tham gia dự án cũng khẳng định cam kết bố trí vốn đối ứng cho 1.380 căn nhà an toàn chống chịu bão lũ và 1.386 ha rừng ngập mặn..

Cuộc họp Ban chỉ đạo dự án GCF. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ và với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc được bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2017.

Mục tiêu của dự án là tăng khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương vùng ven biển trước các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam, thông qua: nhà ở an toàn cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương do bão lụt ngày càng gia tăng; tăng mạnh tỉ lệ che phủ rừng ngập mặn cung cấp khu đệm tự nhiên giữa biển và các cộng đồng ven biển...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo VIETNAM+)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân