Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xấu như đường... đô thị!

10 Tháng Chín 2018 6:14:00 SA

Moitruong24h - Đi trên phố phường, đường nội thị, đường nối từ nội đô ra địa bàn ven đô…, rất nhiều đoạn giống như những cuộc “đua xe địa hình” mà các tay đua bất đắc dĩ phải gồng mình lên để vượt qua.

Những “con lươn, con trạch” của một thời đắp nên để giảm tốc, nay nhiều chỗ vẫn còn, làm xe xóc nảy lên. Những mặt đường chắp vá sau khi bị cắt xẻ làm đường ngầm của nào ống nào dây, nay càng gồ ghề, làm cho nhiều người phải “uốn lượn”, dễ xảy ra va chạm, tai nạn. Những nắp cống xi-măng bị vỡ. Những đoạn dài trên đường từng ngăn lại dành chỗ làm công trường xây trụ đường sắt trên cao, hoặc thủng lỗ chỗ, hoặc không dọn sạch, xi-măng đóng cứng lại, lồi lõm. Những ổ gà, ổ voi xoáy xuống mặt đường nhựa. Những mảng đường nhựa nứt hoặc kênh lên ở nhiều khúc ngoặt… Tất cả, lúc nào cũng sẵn sàng “bẫy” xe cộ lưu thông.

Hầu hết mọi người ra đường hằng ngày, đi làm, đi học, đi chợ, đi chơi, đi công chuyện… Vì thế, mỗi ngày như một “vượt khó”. Đã đông đúc, ùn tắc, đã khói bụi, ô nhiễm mùi, lại thêm đường xấu. Chừng ấy vất vả của hàng vạn, thậm chí hàng triệu người, cộng lại, trở nên một sự nhọc nhằn khổng lồ!

Thật kỳ lạ khi có rất nhiều đoạn đường trên các địa bàn, khu vực dân cư ở trong tình trạng xuống cấp, hỏng hóc từ lâu mà rất chậm hoặc quá lâu chưa được sửa chữa, gia cố. Thậm chí, nhiều đoạn đường được “điều trị” xong, trở nên có mấy làn đường bởi những đoạn cao thấp khác nhau dóng theo chiều ngang. Đường xấu dường như đã trở nên một xu thế trong quá trình quản lý, bảo trì, bảo dưỡng đường sá? Điều này chả ai muốn, nhưng rõ ràng đã, đang là tồn tại, thậm chí kéo dài.

Ngành giao thông có rất nhiều cơ quan, bộ phận chức năng, từ kiểm tra, đánh giá, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, từ cấp cao cho đến cấp cơ sở… Thậm chí chẳng riêng lực lượng chuyên môn đông đảo nói trên, mà ở không ít quận, phường, đường xấu, đường xuống cấp là thực trạng mà đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý đô thị nhận thấy hằng ngày, đi lại hằng ngày. Làm cho đường bằng phẳng, “êm ái” hơn, là một việc giúp dân thiết thực, không nên kéo dài lâu hơn nữa.

 

 

 

 

 

 

Dương Xuân/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân