Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xanh - sạch - đẹp nhờ xã hội hóa

09 Tháng Ba 2020 6:18:00 SA

Những tuyến phố khang trang, những mái đê xanh mát điểm xuyết màu hoa suốt bốn mùa đã tạo nên diện mạo mới của đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại cho phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đó là kết quả của việc vận động và lan tỏa mô hình xã hội hóa được địa phương này thực hiện tốt trong nhiều năm qua.

Công trình cải tạo, lát vỉa hè xung quanh ao Phủ Chúa (khu dân cư số 4, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai).

Nhiều công trình xã hội hóa

Gần một năm qua, người dân sống dọc tuyến phố Thanh Đàm (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) không còn phải chịu đựng mùi xú uế của cống rãnh và cảnh ngập lụt mỗi khi có mưa. Dọc hai bên vỉa hè của đoạn phố dài 600m này đã được lát gạch terrazzo đỏ, mang lại vẻ đẹp mới cho đô thị nơi đây.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa nhớ lại: “Khi chưa làm vỉa hè, mỗi khi có mưa to, cả tuyến phố bị ngập, nước dâng đến gần đầu gối. Ngày mưa đã thế, ngày tạnh ráo vẫn có nỗi khổ riêng bởi mùi hôi hám bốc lên do nắp cống bị vỡ, hỏng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người dân”. Trước thực tế đó, phường Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hoàn thành công trình cải tạo, lát vỉa hè phố Thanh Đàm vào năm 2019. Tổng mức đầu tư công trình gần 300 triệu đồng được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa. Cùng với đó, UBND phường cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ để người dân giảm chi phí đóng góp.  

Còn bà Nguyễn Thị Sơn, ở số nhà 106 phố Thanh Đàm cũng không quên những ngày đầu đón nhận chủ trương của chính quyền phường Thanh Trì về lát lại vỉa hè. “Ngay khi biết có chủ trương của phường Thanh Trì về lát lại vỉa hè, chúng tôi đồng tình và sẵn sàng đóng góp ở mức 500.000 đồng/hộ gia đình/mét vỉa hè. Giờ không còn cảnh nhếch nhác, xập xệ, hè phố đã trở nên sạch sẽ, đồng bộ, chúng tôi rất phấn khởi” - bà Nguyễn Thị Sơn kể.

Tính số mét vỉa hè và mức vận động thì Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thanh Trì ở phố Thanh Đàm phải đóng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Trần Văn Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thanh Trì đã tự nguyện đóng 30 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Là người ở địa phương, tôi mong muốn bộ mặt nơi mình sống và làm việc ngày càng đẹp hơn. Chính vì thế, tôi đã ủng hộ nhiều công trình xã hội hóa trên địa bàn, đặc biệt là những công trình dân sinh thiết thực”.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Thanh Trì cho hay: “Suốt quá trình thi công các công trình dân sinh, hằng ngày, lãnh đạo và cán bộ phường đều có mặt để đôn đốc, giám sát nên người dân rất yên tâm, tin tưởng”.

Trước đó, phường Thanh Trì cũng đã thành công trong việc xây dựng tuyến đê kiểu mẫu từ vận động xã hội hóa, được quận Hoàng Mai và thành phố Hà Nội đánh giá cao. Sau khi hoàn thành dọn cỏ, phường Thanh Trì đã phát động và giao cho các khu dân cư, các hội đoàn thể trồng các cây hoa để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, cải thiện môi trường sống. Mới đầu chỉ từ một khu dân cư Tân Thành, sau phong trào đã lan tỏa ra tất cả 13 khu dân cư trên toàn địa bàn và 5.000m mái đê đã được khoác “áo mới”. Nhìn mái đê Nguyễn Khoái giờ bốn mùa xanh tươi hoa lá của cây cỏ lạc, chiều tím… khó có thể hình dung vài năm trước nơi đây cỏ dại mọc um tùm, bụi bặm và ô nhiễm, là một trong những điểm nóng về nạn đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng. Trước thực tế đó, từ năm 2017, phường Thanh Trì đã dọn cỏ, trồng hoa mái đê với chiều dài gần 5.000m, tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Ngoài ra, phường Thanh Trì còn thực hiện được nhiều công trình xã hội hóa khác như: Cải tạo, hệ thống thoát nước và đổ bê tông mặt đường tuyến ngõ 321 Vĩnh Hưng; lắp đặt hệ thống camera; cải tạo, nâng cấp Đài tưởng niệm liệt sĩ phường; cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ phường…

Nếp sống mới văn minh

Theo anh Dương Mạnh Hiếu, cán bộ đô thị phường Thanh Trì, các công trình xã hội hóa trên địa bàn phường sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đều được duy trì và phát huy hiệu quả tốt. Có được kết quả ấy là do người dân luôn có ý thức giữ gìn, bảo quản, từ đó góp phần bảo đảm an ninh, trật tự đô thị trên địa bàn.

Có thể thấy rõ điều ấy khi người ta đến khu vực ao Phủ Chúa (khu dân cư số 4, phường Thanh Trì). Bà Nguyễn Thị Lý, Tổ trưởng tổ dân phố 4, khu dân cư Đại Đồng, phường Thanh Trì hồ hởi: “Sau khi vỉa hè quanh ao Phủ Chúa được lát xong, chúng tôi bảo nhau không vứt rác xuống ao, thường xuyên quét dọn trên vỉa hè. Và để khu dân cư đẹp hơn, chúng tôi đã cùng nhau góp tiền mua đèn về treo. Nơi đây giờ thành điểm vui chơi, trò chuyện của người dân, góp phần thắt chặt tình đoàn kết”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Thanh Trì nhìn nhận: “Việc duy trì công trình xã hội hóa sau khi hoàn thành là vô cùng quan trọng. Vì thế, chúng tôi thường phối hợp với các đoàn thể đi kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân về nếp sống văn minh để công trình có giá trị sử dụng lâu dài”.

Tinh thần đó cũng là điểm chung ở các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn phường Thanh Trì. Cảm nhận được giá trị của môi trường sống, người dân bảo nhau chăm sóc cây hoa, không đổ rác, đổ phế thải. Việc này cũng được giám sát thường xuyên bởi phường đã lắp đặt 25 camera trên tuyến đê Nguyễn Khoái và phố Thanh Đàm với hình thức xã hội hóa.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa khẳng định, mục đích vận động xã hội hóa đều trực tiếp phục vụ cho người dân. Chính quyền chỉ đưa ra chủ trương, kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ, còn việc lựa chọn nhà đầu tư, thu tiền vận động, giám sát… đều do người dân thực hiện, bảo đảm sự công khai, minh bạch. Chính vì vậy, nhiều công trình đã hoàn thành và việc thực hiện xã hội hóa giờ đây cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện tại, nhân dân phường Thanh Trì đang tiếp tục triển khai thực hiện xã hội hóa trong việc phục dựng chùa Đồng trên địa bàn phường; cải tạo, xây dựng mới các trạm biến áp…

Sự sáng tạo, thực hiện hiệu quả việc xã hội hóa các công trình trên địa bàn phường Thanh Trì đã được ghi nhận xứng đáng. Phường Thanh Trì được nhận nhiều Giấy khen của UBND quận Hoàng Mai và Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Để được như vậy là cả hành trình làm tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, huy động sức dân để kịp thời giải quyết việc “nóng”, việc “khó” của Đảng ủy, UBND phường Thanh Trì. Vì thế, câu chuyện ở phường Thanh Trì không chỉ gói trên địa bàn một phường mà còn có thể để nhiều nơi khác tham khảo.

 

 

 

 

 

 

Hiền Thu/HNM

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/822375/xanh---sach---dep-nho-xa-hoi-hoa

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân