Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xâm phạm nghiêm trọng hành lang đường Xuyên Á

09 Tháng Tám 2018 6:49:00 SA

Moitruong24h - Thời gian gần đây, tuyến đường ven biển phía Nam (còn gọi là đường Xuyên Á) trải dài từ Cà Mau qua Rạch Giá, Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) rồi qua Campuchia, Thái-lan đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đây là đường hành lang thứ hai xuyên quốc gia sau tuyến Đông-Tây ở TP Hồ Chí Minh.

“Nóng” nhất là hàng lang đường Xuyên Á qua địa phận xã Biển Bạch Đông và Tân Bằng của huyện Thới Bình. Theo ghi nhận của phóng viên NDĐT, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 60 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) tuyến đường Xuyên Á qua địa phận các xã kể trên.

Trong đó, địa bàn xã Tân Bằng, ngoài 29 hộ dân che chắn, cất nhà, lấn chiếm mặt đường nhựa cũ (song song với đường Xuyên Á) để kinh doanh, mua bán, thì đầu tháng 7-2018 vừa qua, chính quyền xã phát hiện thêm hai trường hợp hộ dân thuê xáng cuốc đào mặt đường để phục vụ san lấp mặt bằng ở ấp Kinh 6 và ấp Nguyễn Huế. Sau khi đo đạc, chính quyền địa phương ghi nhận tổng chiều dài hành lang bị xâm hại là 129m, rộng 7m, có đoạn đã bị đào sâu đến 0,5m.

Còn trên địa bàn xã Biển Bạch Đông, ngoài 27 hộ dân cất nhà lấn chiếm hành lang lộ nhựa cũ thì gần đây phát sinh thêm bốn trường hợp thuê xáng cuốc mặt đường cũ, san lấp mặt bằng để xây nhà. Các trường hợp trên vi phạm hành lang lộ giới với tổng chiều dài 88m, rộng 7m và bị đào sâu tới 1m.

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Biển Bạch Đông, đến ngày 11-7 vừa qua, có hai hộ phát sinh xây nhà mới trên phần đất giữa đường nhựa cũ và đường Xuyên Á trên địa bàn ấp Hữu Thời. Một trong hai chủ căn nhà vi phạm hành lang đường Xuyên Á được địa phương xác nhận là người thân của cán bộ xã Biển Bạch Đông.

Mặc dù xác định rõ vi phạm nhưng báo cáo về thực trạng xâm phạm hành lang ATGT đường Xuyên Á của của Đảng ủy xã Biển Bạch Đông và Tân Bằng cho thấy, chính quyền địa phương chỉ mới thực hiện xử lý vi phạm đối với các chủ phương tiện xe cuốc. Còn việc hộ dân vi phạm chỉ dừng lại ở biện pháp nhắc nhở, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Trước thực trạng đã và đang diễn ra như nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Cà Mau vào khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm, bởi Xuyên Á là một trong những tuyến đường chiến lược xuyên biên giới, có vai trò rất lớn đối với an ninh, quốc phòng và kinh tế, xã hội vùng ĐBSCL.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân