Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang): Ước mơ thoát nghèo còn lắm gian nan

17 Tháng Chín 2020 1:00:00 CH

Mặc dù đã có nhiều đổi thay so với trước đây, nhưng xã vùng cao biên giới Tùng Vài, huyện Quản Bạ hiện nay vẫn là một trong những xã nghèo của tỉnh Hà Giang. Ước mơ thoát nghèo của người dân vẫn còn lắm gian nan.

Con đường nông thôn mới xã Tùng Vài

Con đường nông thôn mới xã Tùng Vài.

Chúng tôi có chuyến hành trình vượt qua những con đường chênh vênh, đi qua nhiều khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ đến với xã Tùng Vài, vùng đất cửa ngõ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Hôm đó, Tùng Vài vào đúng ngày diễn ra chợ phiên nên không khí trung tâm xã khá nhộn nhịp, tấp nập. Từ các bản làng xa xôi, bà con xuống chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Điều đáng vui mừng là, do giữ gìn được nét văn hóa truyền thống nên xuống chợ, bà con đều mặc trang phục dân tộc, duy trì được các món ăn truyền thống tại phiên chợ. Ngoài sản vật của chính bà con địa phương làm ra, còn có hàng hóa của các tiểu thương từ các nơi mang về chợ bán.

Được cán bộ xã giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà anh Vàng Xín Dìn. Anh Dìn là một trong những hộ vừa được hỗ trợ dựng nhà mới từ nguồn vốn xã hội hóa chung tay xóa nhà tạm cho hộ người có công, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang.

Cách chợ phiên không xa, căn nhà mới của anh Dìn khang trang. Nằm cạnh đó là căn nhà đất cũ kỹ, nhỏ hẹp mà bao năm qua gia đình anh sinh sống, giờ được anh dùng làm nơi cất giữ lương thực. Điều vui mừng là, ngôi nhà xây kiên cố nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào Mông, nên vợ chồng anh Dìn rất yêu thích.

“Gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà mới. Chúng tôi vay mượn thêm nên cất được căn nhà này. Chúng tôi vui lắm khi có được căn nhà mới để ở. Từ nay không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão nữa. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để có cuộc sống tốt hơn”, anh Dìn bộc bạch. 

Ông Vàng Xín Mìn, Trưởng thôn Pao Mã Phìn chia sẻ: Thôn có 120 hộ, trong đó đồng bào Mông chiếm 80% dân số. Hiện nay, thôn vẫn còn 69 hộ nghèo. Vẫn còn nhiều hộ gia đình sống trong những ngôi nhà tạm, thiếu kiên cố. Kinh tế chủ yếu vẫn là trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ đủ ăn, không có thu nhập. Ước mơ thoát nghèo của người dân vẫn còn gian nan lắm. 

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh xã, ông Viên Trung Đông, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Tùng Vài có khoảng 1.000 hộ, với trên 4.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào DTTS. Trong 5 năm qua, tranh thủ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, triển khai nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đã đồng lòng thực hiện tốt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã giai đoạn 2016 - 2020 đề ra, trong đó 17/18 chỉ tiêu đạt kế hoạch; còn 1 chỉ tiêu đạt trên 87% (chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số tự nhiên). Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 70% (năm 2015) xuống còn 36% (năm 2020). Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 21 triệu đồng/người/năm. 

Theo ông Đông, vừa qua, xã vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2021 - 2025. Trong nhiệm kỳ mới này, xã đặt mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, đến năm 2030, cơ bản thoát khỏi xã nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 6%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 30 triệu đồng/người/năm.

“Để đạt được mục tiêu đề ra, xã xác định, tập trung triển khai các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm, như: Đầu tư hỗ trợ sản xuất gạo chất lượng cao Japonica Nhật Bản thành sản phẩm hàng hóa; nâng cao sản phẩm chè Shan tuyết Tùng Vài; xây dựng và phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Khố Mỷ; sản xuất rau và dược liệu theo hướng hữu cơ...”, ông Đông chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Huyền/Dantoc

https://baodantoc.vn/xa-tung-vai-huyen-quan-ba-ha-giang-uoc-mo-thoat-ngheo-con-lam-gian-nan-1599833200804.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân