Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Xã Đại Đồng, huyện Tiên Du: Điểm tập kết rác quá tải, rác thải “bức tử” đường liên thôn

15 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Rác được chất thành đống to, vạ ở hai bên đường liên thôn ở xã Đại Đồng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã gây ô nhiễm nặng nề cho khu vực và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân nơi đây.

Nhiều năm qua, người dân thôn Đại Trung (xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) không còn con đường liên thôn theo đúng nghĩa. Rác thải được đổ tràn khỏi bãi rác tập trung, nằm dọc hai bên con đường liên thôn dài chừng 1 km và bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân quanh khu vực.

Phản ánh tới báo TN&MT, anh Nguyễn Đức H. – một người dân thôn Đại Trung cho biết: “Dọc con đường chỉ có rác và rác. Mùi xú uế bốc lên kinh khủng khiến cho những người không nhất thiết phải đi qua con đường này đều tìm đường vòng đi qua khu công nghiệp Vsip. Đối với những người bắt buộc phải đi qua đây như: các em học sinh cấp 1, cấp 2, một số công nhân ở khu công nghiệp … thì đó thực sự là cực hình”.

Rác thải ùn ứ tại thôn Đại Trung

Trong tài liệu mà người dân cung cấp cho PV, tuyến đường liên thôn ở xã Đại Đồng gần như bị “nuốt chửng” bởi rác. Rác được vạ thành những đống to, cao gần nửa mét và lấn hết lòng đường, chỉ để chừa một khoảng nhỏ để người dân lưu thông. Đáng nói ở chỗ, thực trạng quá tải rác thải không chỉ diễn ra ở riêng địa bàn thôn Đại Trung mà là thực trạng chung của toàn xã.  

Tìm hiểu của PV được biết, tại mỗi thôn của xã Đại Đồng đều có điểm tập kết rác thải tập trung nhưng sau một thời gian, lượng rác thải được đổ về đây ngày càng nhiều, chất thành những đống lớn ngồn ngộn tràn ra khắp mặt đường gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan và cản trở giao thông. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mỗi khi đi qua đoạn đường này, người dân ai cũng phải nín thở, lắc đầu ngán ngẩm.

Theo số liệu thống kê của xã Đại Đồng, ngoài số cư dân bản địa thì còn có khoảng 4.000 nhân khẩu về đây tạm trú để làm việc và khoảng 400 - 500 người lưu trú. Với lượng dân lớn như vậy thì số lượng rác thải tăng đột biến mỗi ngày và trở thành một trong những nguyên nhân gây quá tải rác ở địa phương này.

Rác được vạ ở hai bên đường như thế này (ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)

Nhằm làm rõ thông tin mà người dân phản ánh, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nghĩa Độ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng. Ông Độ thừa nhận tình trạng quá tải rác thải đang diễn ra trên địa bàn nhưng cũng cho biết, hiện chính quyền vẫn chưa có giải pháp khắc phục. “Hiện nay ngoài việc để tạm rác thải ở hai bên đường thì người dân cũng không biết để đâu. Mỗi thôn ở xã chúng tôi đều có điểm tập kết rác nhưng đều trong tình trạng quá tải. Lượng rác mỗi ngày phát sinh lớn trong khi điểm tập kết, chôn lấp lại quá nhỏ. Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến với huyện nhưng bản thân vấn đề xử lý rác thải ở huyện Tiên Du cũng gặp nhiều khó khăn. Huyện cũng không biết chở rác đi đâu nên việc tồn đọng là điều khó tránh khỏi” – ông Nguyễn Nghĩa Độ  cho biết.

Nói về giải pháp để xử lý vấn đề gây bức xúc này, chủ tịch UBND xã Đại Đồng chia sẻ: “Hiện nay tỉnh Bắc Ninh đang có chủ trương xây dựng cho xã một lò đốt rác thải sinh hoạt nhưng vấn đề này cũng gặp nhiều khó khăn. Kinh phí dự trù cấp cho xã để xây dựng một lò đốt rác là 3 tỷ đồng nhưng tôi nghĩ số tiền này không đủ. Hơn nữa, đây cũng mới chỉ dừng ở mức chủ trương chứ chưa thể đưa vào thực hiện ngay được. Nói như vậy để thấy, vấn đề rác thải thực sự khiến chính quyền địa phương chúng tôi đau đầu nhưng không biết làm thế nào khác được”.

Rõ ràng vấn đề quá tải rác thải ở xã Đại Đồng đã kéo dài mấy năm qua gây bức xúc dư luận cũng như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về vấn đề sức khỏe, môi trường đối với người dân nơi đây. Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du sớm có giải pháp để xử lý triệt để vấn đề nêu trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân