Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

WB dự báo năm 2018, tăng trưởng Việt Nam lên mức 6,8%

10 Tháng Sáu 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Theo báo cáo về Viễn cảnh kinh tế toàn cầu do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây, WB dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2018. Như vậy, WB đã điều chỉnh tăng 0,3 điểm phần trăm so với con số được đưa ra trong báo cáo tháng 4 vừa qua.

WB xếp Việt Nam trong nhóm các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, với nhận định tuy tăng trưởng mạnh nhưng năng lực khai thác ở mức cao cho nên khả năng tiếp tục tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, tăng trưởng có khả năng sẽ giảm xuống còn 6,6% trong năm 2019 do các hạn chế ngày càng thể hiện rõ nét hơn. Năm 2020, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo ở mức 6,5%.

Nhận định chung về nền kinh tế của các nước, WB cho rằng trong năm 2018, hầu hết các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đều gặp thuận lợi. Nguyên nhân do các yếu tố như thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh, chi phí vay vốn không quá cao, dòng vốn chảy vào các nước này vẫn duy trì. Bên cạnh đó, tăng tiêu dùng cá nhân mạnh nhờ vào niềm tin của người tiêu dùng tăng và thu nhập hộ gia đình nâng cao trong bối cảnh lạm phát ở mức vừa phải; chi đầu tư ở các nước này cũng tăng mạnh. Thị trường tài chính ở các nước trong khu vực này được đánh giá sôi động, tuy có chút xáo trộn vì nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến và căng thẳng thương mại leo thang. Tỷ lệ lãi trái phiếu tại một số nước tăng sau khi thị trường chứng khoán gặp biến động nhưng vẫn giữ ở mức gần với năm 2017. Các điều kiện tiền tệ trong nước thắt chặt đôi chút, với chính sách cẩn trọng đã giúp giữ tăng trưởng tín dụng trong tầm kiểm soát.

 

 

 

 

 

 

PV/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân