Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vùng nông thôn không còn “khát” nước sạch

11 Tháng Giêng 2019 6:45:00 SA

Moitruong24h - Tại nhiều vùng nông thôn người dân không dám uống nước vì nguồn nước chưa đảm bảo chất lượng vệ sinh. Nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn, mặn và asen… ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Người dân được sử dụng nước sạch tránh bệnh tật

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 80% loại bệnh tật có liên quan đến chất lượng nước và vệ sinh môi trường mà chủ yếu là do chất lượng nước, nhất là các bệnh về đường ruột, bệnh tả, bệnh thương hàn,... Điều đáng nói, số người mắc các bệnh này tập trung phần lớn ở khu vực nông thôn.

Theo Bộ NN&PTNT, toàn quốc có khoảng 84,5% người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong đó, vùng có số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh cao nhất là Đông Nam bộ với 94,5%, đồng bằng sông Hồng với 91%, đồng bằng sông Cửu Long với 88%. Tuy nhiên, theo kết quả báo cáo của Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới, mặc dù tỉ lệ 84,5% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, song số hộ dân nông thôn thụ hưởng nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế mới chỉ chiếm 42%.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết: Chương trình Quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉ lệ dân cư được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt 90% - 95%; tỉ lệ hệ thống cấp nước khu vực đô thị được lập và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn đạt 45%; tỉ lệ hệ thống cấp nước khu vực nông thôn được lập và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn đạt 35%; giảm thiểu lượng nước thải sinh hoạt đô thị chưa qua xử lý trước khi xả ra môi trường xuống còn 80 - 85%.

"Nếu sử dụng nước sạch và vệ sinh tốt, người dân sẽ tránh được hơn 50% bệnh tật từ các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch. Theo báo cáo tổng hợp từ 63 tỉnh, tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn tại nông thôn tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm trở lại đây. Điều này góp phần giảm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm như tiêu chảy, lỵ…", PGS.TS Hương cho hay.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân