Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vùng KTTĐ phía Nam: nguy cơ trả giá nếu không ngăn chặn ô nhiễm!

23 Tháng Mười Hai 2016 5:00:00 CH

Moitruong24h - Dân số tăng nhanh, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp hình thành nhưng Vùng kinh tế trọng điểm (Vùng KTTĐ) phía Nam đang phải đối mặt với những bất cập về ô nhiễm môi trường và nếu không có hướng ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn lợi ích từ hoạt động kinh tế sẽ không thể bù đắp được chi phí phải trả cho việc cải thiện môi trường, phục hồi chất lượng nước sông.

Các đại diện bộ ngành tham dự hội thảo

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành phố là TPHCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang; trong đó TPHCM chiếm khoảng 60% tổng GDP toàn vùng. Hiện vùng này đang phát triển kinh tế mạnh mẽ nhưng đang bộc lộ những hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo về cơ chế chính sách phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra tại TPHCM sáng nay (23-12), ông Phạm Danh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho rằng cùng với sự gia tăng dân số, phát triển nhanh chóng các ngành nghề sản xuất thì vùng này cũng đang phát sinh ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý.

Đại diện ngành tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương nêu hai điểm đáng lưu ý. Một là quá trình ô nhiễm sông Đồng Nai đang có chiều hướng gia tăng bởi hoạt động xả nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt từ các cơ sở sản xuất và khu dân cư; Hai là việc gia tăng chất thải rắn sinh hoạt từ hoạt động sống của đô thị và chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Lưu vực sông Đồng Nai sở dĩ có tác động lớn đến Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bởi đây vừa là hệ thống sông lớn thứ ba cả nước vừa cung cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất cho TPHCM và nhiều tỉnh khác trong vùng. Riêng TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có hàng chục triệu người sử dụng nước sông Đồng Nai cho sinh hoạt. Thế nhưng số liệu quan trắc gần đây cho thấy nồng độ DO trong nước sông Đồng Nai giảm dần từ thượng lưu đến hạ lưu, hàm lượng các chất ô nhiễm N-NH3 và COD tăng từ thượng lưu đến hạ lưu (những thông số này cho thấy ô nhiễm tăng dần tư thượng lưu xuống hạ lưu). Hàng ngày sông Đồng Nai tiếp nhận khoảng 1,73 triệu m3 nước thải sinh hoạt từ các khu vực dân cư và 1,54 triệu m3 nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Từ những số liệu trên, có thể thấy cuộc sống của hơn 20 triệu dân trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng và nếu không có hướng ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn thu nhận từ hoạt động kinh tế sẽ không thể nào bù đắp được chi phí phải trả cho việc cải thiện môi trường, phục hồi chất lượng nước sông Đồng Nai, theo nội dung bài trình bày của đại diện tỉnh Bình Dương.

Một vấn đề khác được nêu ra tại hội thảo là quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh cùng với gia tăng dân số đã dẫn đến việc gia tăng nhanh lượng chất thải rắn phát sinh trong vùng nhưng phương thức quản lý, xử lý chưa chú trọng đến giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi năng lượng. Tại nhiều khu vực chất thải chôn lấp ở các bãi rác tạm, lộ thiên đang là nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Đề xuất cho sự phát triển kinh tế vùng thời gian tới, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng nên thành lập một Quỹ phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để triển khai các dự án quy mô lớn, mang tính chất liên vùng, liên tỉnh. Quỹ được hình thành từ những nguồn ngân sách trung ương, ngân sách các địa phương trong vùng. Quỹ này sẽ được sử dụng chủ yếu để đầu tư trực tiếp vào những dự án hỗ trợ kỹ thuật, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, các trung tâm công nghệ, đào tạo nhân lực có tác động chung đến sự phát triển vùng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh toàn vùng.

Ông Liêm nêu kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép các tỉnh, thành phố trong vùng được xây dựng cơ chế tài chính – ngân sách, tạo nguồn thu để xây dựng, phát triển đô thị TPHCM thành một trung tâm tài chính cả nước và khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Chính phủ cần xác định lại tỷ lệ điều tiết cho ngân sách địa phương đảm bảo tương ứng với vai trò đóng góp ngân sách của từng tỉnh, thành phố với ngân sách trung ương, tạo nguồn lực phát triển kinh tế vùng.

Những hạn chế trong liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: chưa xác định được cơ chế giảm pháp phù hợp chung giữa TPHCM và các tỉnh trong vùng, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế vùng, các quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, phát triển cụm đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, phát triển ngành kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo 8 tỉnh thành trong vùng đã ký bản ghi nhớ về đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế vùng.
 

 

 

 

 

 

 

 

Theo thesaigontimes.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân