Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

04 Tháng Mười Một 2020 6:02:00 SA

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.

Đổi thay trên những con đường nông thôn miền núi Hà Giang.

Đổi thay trên những con đường nông thôn miền núi Hà Giang.

Mới đây nhất, trong chuyến công tác đến huyện Quản Bạ, chúng tôi đã có dịp được mục sở thị cuộc sống của đồng bào dân tộc Bố Y, một trong nhóm DTTS rất ít người của tỉnh Hà Giang nói riêng, cả nước nói chung. Trong trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Bố Y, chị Lộc Thị Liên, xã Quyết Tiến, chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp nên cuộc sống của người Bố Y hôm nay đã có nhiều đổi thay tích cực.

Nói về cuộc sống của người Bố Y, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến cho biết: Xã có 186 hộ với gần 700 khẩu người Bố Y. Hiện toàn xã chỉ còn 12/186 hộ thuộc diện nghèo. Có được những kết quả đó, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, sự nỗ lực vươn lên của người dân, đặc biệt nhờ sự triển khai thực hiện tốt chính sách dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh hiện có trên 85 vạn dân, với 19 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90% dân số. Trong từng giai đoạn, tùy từng điều kiện cụ thể, Hà Giang đã kịp thời ban hành các nghị quyết, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, thực hiện giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Nhờ những nỗ lực đó, 5 năm gần đây, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm nhanh, bình quân 5 - 6%/năm. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 26,73%. Đến nay, 100% các xã, phường thị trấn đã có đường ô tô đến trung tâm; 100% số thôn, bản có đường xe cơ giới đến trung tâm, 89% hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới Quốc gia. Mạng lưới và hạ tầng bưu chính viễn thông đã đến được trên 97% miền núi, vùng sâu, vùng xa. Toàn tỉnh có 33 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,2 triệu đồng/người/năm…

Với những thành tích trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III, năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

 

 

 

 

Thanh Huyền/Dantoc

https://baodantoc.vn/vung-dong-bao-dtts-tinh-ha-giang-doi-thay-tren-nhung-ban-lang-1603853280710.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân