Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vụ xả thải ra hồ Xuân Khanh: Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật chối bỏ trách nhiệm?

09 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Liên quan vụ việc xả trái phép nước rỉ rác tại bãi rác Xuân Sơn ra hồ Xuân Khanh, huyện Ba Vì (Hà Nội) mà đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) bắt quả tang, hiện các bên đang đổ lỗi cho nhau.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật (Ban A) thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng không phải trách nhiệm của họ.

Như Báo NNVN đã thông tin, nguồn tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, đoàn thanh tra của Tổng cục đã hoàn thiện biên bản xác định trách nhiệm các bên, trong đó phía Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) bị phạt hơn 2 tỷ đồng, phải tạm dừng 6-12 tháng vận hành ô chứa rác Fukuoka để hoàn thiện. Ngoài ra, Đoàn thanh tra còn kiến nghị nhiều hình phạt bổ sung khác.

Để nước rỉ rác chưa qua xử lý thải ra hồ Xuân Khanh, Ban A không thể chối bỏ trách nhiệm

Trong giải trình gửi Sở Xây dựng Hà Nội, ông Trần Anh Tuấn, PGĐ Ban A cho biết, khu xử lý chất thải Xuân Sơn hiện đang vận hành 1 ô chôn lấp rác thải, 2 ô còn lại đã dừng tiếp nhận hoặc đóng bãi.

Hiện trung bình mỗi ngày đêm có khoảng 900 tấn rác thải sinh hoạt được ô số 3 này (ô Fukuoka) tiếp nhận. Với 2,5ha, ô Fukuoka tiếp nhận rác từ cos +39:00 lên cos +43:00, hiện trạng được phủ kín bằng bạt dứa xung quanh từ chân ô chôn lấp rác đến đỉnh bề mặt rác, chỉ để hở khu vực tiếp nhận rác. Hiện ô chô lấp rác số 3 này là khu vực phát sinh nước rác chủ yếu của khu xử lý.

Ô chôn lấp được thiết kế theo hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản để phục vụ vận hành theo công nghệ bán hiếu khí Fukuoka. Nước rác được thu gom bằng các rãnh xương cá đặt dưới đáy ô chôn lấp, thấp hơn so với mặt đường hiện trạng 10m, sau đó đưa về giếng thu và được bơm vào hồ chứa.

Tuy nhiên, khi độ dốc càng cao, lớp rác càng dày thì khả năng thấm nước xuống hệ thống rãnh xương cá càng lớn. Khi mưa lớn có thể xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường nếu không xử lý kịp thời. “Qua sự việc trên, lãnh đạo và cán bộ phụ trách Ban A đã nghiêm túc kiểm điểm”, bản giải trình nêu rõ.

Nhưng trái ngược với giải trình, khi làm việc với PV, ông Trần Anh Tuấn lại cho rằng, để xảy ra vụ việc xả nước rỉ rác không qua xử lý ra hồ Xuân Khanh là trách nhiệm của Urenco, không phải trách nhiệm của Ban A (?!).

“Ban A đại diện cho Sở Xây dựng là chủ đầu tư ký hợp đồng với các đơn vị thu gom và xử lý rác thải. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm thực hiện việc giám sát, nghiệm thu, thanh quyết toán đối với DN. Còn lại để xả ra sự cố trên là DN phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Tuấn nói.

Để nước rỉ rác chưa qua xử lý thải ra hồ Xuân Khanh, Ban A không thể chối bỏ trách nhiệm

Để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vụ việc, PV đã làm việc với Tổng cục Môi trường, được biết, trong quá trình Urenco 6 vận hành bãi rác, Ban A có trách nhiệm giám sát hoạt động xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp, xử lý nước rỉ rác của Urenco 6 và Cty CP Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây; xác nhận khối lượng đã xử lý của các đơn vị để làm căn cứ thanh quyết toán kinh phí với TP Hà Nội… Vì vậy, không thể nói Ban A vô can khi vụ việc xả nước thải ra hồ Xuân Khanh vỡ lở.

Được biết, hiện mỗi tháng, TP phải chi hàng chục tỷ đồng cho việc này. Tuy nhiên, kết quả thế nào thì thực tế đã chứng minh. Nước rỉ rác vẫn bị xả thải ra ngoài không qua xử lý, báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được hoàn thiện, những mẫu nước được mang đi xét nghiệm theo QCVN đối với một số thành phần vượt gấp từ 3 đến 10 lần, cá biệt có thành phần còn vượt quá QCVN đến hơn 20 lần.

Ngoài ra, làm việc với Báo NNVN, ông Tuấn còn chối bỏ trách nhiệm của Ban A khi cho rằng, vụ việc xả thải của Urenco 6 ra hồ Xuân Khanh vào lúc cán bộ của Ban đang trong giờ nghỉ, và do Ban A thiếu người, đang đề nghị Sở Xây dựng bổ sung nhân lực…

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật có chức năng thực hiện các hoạt động duy tu, bảo trì thường xuyên, đột xuất các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như: công trình công cộng, vệ sinh môi trường, thoát nước và xử lý nước thải, chiếu sáng, công viên, cây xanh, vườn thú, hệ thống cấp nước cứu hỏa,… và các nhiệm vụ khác do Chủ tịch UBND TP và Sở Xây dựng giao. Ban này là cơ quan đại diện chủ đầu tư (Sở Xây dựng) được giao nhiệm vụ giám sát quản lý vận hành khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo NNVN)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân