Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vụ hải sản chết: Độc tố có dấu hiệu cao hơn bình thường

15 Tháng Năm 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kiên Giang ngày 13-5 cho biết sở này vừa nhận được kết quả phân tích mẫu nước sơ bộ từ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng về công nghệ và quản lý môi trường (Centema).

Các hộ dân và HTX nuôi nghêu ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên chịu thiệt hại nặng nề do nghêu chết thành đống

Các đơn vị đồng thời đang phối hợp với các ngành chức năng để điều tra làm rõ nguồn độc tố gây chết hải sản hàng loạt tại vùng biển thuộc các xã Dương Hòa, thị trấn Ba Hòn (huyện Kiên Lương) và xã Thuận Yên, phường Tô Châu (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang).

Kết quả phân tích sơ bộ của Centema cho biết trong 3 mẫu có 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường.

Ngoài ra, 7 mẫu nước lấy đi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc trực thuộc Sở TN-MT cũng cho ra các thông số theo quy chuẩn nước biển ven bờ đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng các chỉ tiêu về NH4+ và coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm Trung Sơn vượt so với quy chuẩn môi trường từ 3,6 đến 11 lần. Tuy nhiên, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí mới có thể xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích và mẫu hải sản chết, mẫu nước biển. Dự kiến đến ngày 15-5 sẽ có kết quả phân tích các mẫu này. 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nld)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân