Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vớt cả trăm xác lợn lở mồm long móng trên suối Cam Ly

09 Tháng Ba 2019 10:57:00 SA

Moitruong24h - Ngay sau khi báo chí phản ánh, lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã vớt khoảng 100 xác lợn chết vì bệnh lở mồm long móng vị vứt xuống suối Cam Ly.

Xác lợn chết bệnh bị vứt xuống suối

Ngày 7/3, nguồn tin từ UBND huyện Lâm Hà, địa phương đã hoàn thành việc xử lý số xác lợn chết ở suối Cam Ly, thuộc địa bàn xã Gia Lâm và một số xã khác.

Ngày hôm trước (6/3), UBND huyện Lâm Hà đã ra văn bản hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng trong đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Chính quyền, đoàn thể các xã, thị trấn phải vào cuộc để hướng dẫn, giám sát người dân chăn nuôi xử lý dập dịch và phòng chống dịch, không để lây lan ra khu vực khác.

Cụ thể, phải tổ chức khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy những gia súc nhiễm bệnh tại bãi tập trung của xã; xử lý nghiêm các hộ chăn nuôi không thực hiện khống chế dịch để dịch lây lan trên diện rộng.

Các xã Mê Linh, Nam Hà, Gia Lâm, Đông Thanh và thị trấn Nam Ban phải tổ chức xử lý, thu gom, tiêu hủy xác gia súc (chết vì nhiễm bệnh) mà người chăn nuôi đã vứt ra xuống sông, suối, ao, hồ…

Kết quả, lực lượng chức năng và người dân đã vớt được khoảng 100 xác lợn chết do bệnh lở mồm long móng mà người chăn nuôi lén lút thả trôi nổi trên suối Cam Ly đoạn chảy qua địa bàn xã Gia Lâm và một số xã khác.

Số xác lợn chết nói trên được thu gom và tiêu hủy bằng các biện pháp như chôn lấp, xử lý bằng vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng theo đúng quy định.

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, những ngày gần đây xác lợn chết vì bệnh lở mồm long móng bị vứt trực tiếp xuống nước hoặc cho vào bao tải rồi đẩy xuống suối Cam Ly khiến cho nhiều khu vực mà dòng suối chảy qua bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại những nơi có vùng nước xoáy, xác nhiều con lợn trôi dạt vào, ứ đọng lại gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.  

Suối Cam Ly bắt nguồn từ huyện Lạc Dương và lần lượt chảy qua địa bàn TP. Đà Lạt, huyện Lâm Hà rồi nhập vào sông Đạ Đờn (thượng nguồn sông Đồng Nai) nên nếu vứt xác lợn chết vì dịch bệnh xuống nước thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tiền phong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân