Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Voi lùn Borneo bị giết lấy ngà ở Malaysia

04 Tháng Giêng 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h- Goossens thừa nhận: “Chúng tôi đã phạm sai lầm”, còn Pakeeyaraj Nagalingam Nagalingam, thành viên của Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sabah khẳng định: “Không có từ nào diễn tả nỗi buồn. Chẳng còn nơi nào an toàn cho voi như Sabah nữa”.

Cá thể voi nhỏ nhất thế giới này đã bị giết để lấy ngà.​

Bộ xương không ngà của Sabre được tìm thấy chỉ một ngày sau khi Trung Quốc công bố lệnh cấm buôn bán ngà voi vào cuối năm 2017. Elizabeth Bennett, trưởng nhóm bảo tồn loài tại Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã khẳng định: “Mất những cá thể voi này là mất mát to lớn khi thế giới đang từng bước phục hồi voi châu Phi và đóng cửa tất cả thị trường ngà voi nội địa. Chỉ khi tất cả các thị trường ngà voi được đóng cửa và nhu cầu ngà voi chấm dứt thì tất cả quần thể voi ở châu Á và châu Phi sẽ an toàn”.

Những đốt xương còn lại của Sabre.

Voi lùn Borneo chỉ bằng 1/5 so với voi châu Á bình thường. Dữ liệu gen cho thấy chúng phát triển độc lập trong vòng 300.000 năm. Một số nhà bảo tồn đã đề xuất đưa loài động vật này vào danh sách như một phụ loài riêng.

Voi Borneo đang nguy cấp: chỉ còn từ 1.500 đến 2.000 cá thể còn tồn tại trong tình trạng sinh cảnh ưa thích của chúng bị suy giảm do các hoạt động trồng cây cọ dầu. Phá rừng và mất sinh cảnh cũng là các mối đe dọa lớn đối với loài voi nhỏ nhất thế giới.

Mặc dù bị coi là cản trở việc mở rộng diện tích trồng cọ dầu, voi là điểm nhấn du lịch của khu vực và mang tính sinh thái hỗ trợ cho các khu rừng và các đồng bằng được hưởng phù sa màu mỡ.

Trong nhiều thế kỷ qua, voi châu Á ít bị săn bắn hơn so với voi châu Phi do chỉ một số voi đực châu Á có ngà trong khi tất cả voi đực và voi cái châu Phi đều có ngà. Ngà voi châu Á cũng được xem như ít giá trị hơn ngà voi châu Phi do cấu tạo giòn và có xu hướng ngả màu vàng.

Goossens bày tỏ: “Chúng ta đang mất hàng triệu loài động vật, tê giác đã ra đi, bò tót cũng biến mất, voi sẽ nối tiếp. Tội phạm sẽ không ngưng tay. Đừng đánh mất những giá trị trên để thế hệ sau không tha thứ cho chúng ta”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo Nhân dân)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân