Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vịnh đẹp Lăng Cô

09 Tháng Tám 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Nằm giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, vịnh Lăng Cô cùng với đèo Hải Vân, khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Mã và Làng Chài cổ đã tạo nên một khung cảnh hài hoà, giao cảm tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người.

Lăng Cô hoang sơ với bãi cát dài trắng thoai thoải lẫn dần vào làn nước xanh biếc màu ngọc lam. Lăng Cô vốn là một làng chài thanh bình, yên ả, ẩn mình dưới chân đèo Bắc Hải Vân, cách Huế 60km về phía bắc, cách thành phố Đà Nẵng 40km về phía nam (đường đèo Hải Vân). Lăng Cô nằm lọt thỏm giữa một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn đâm ra biển, giữa đèo Hải Vân và Phú Gia.

Lăng Cô còn có đầm Lập An. Cứ mỗi chiều, từng đàn cò trắng nhấp nhô bay về đầm tìm chỗ ngủ. Vì thế, nơi đây ngày trước còn có tên là Làng Cò, sau này người Pháp có thể đọc trại thành Lăng Cô. Lăng Cô trước đây được người Pháp chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Vua Khải Định trong chuyến tuần du năm đầu lên ngôi (mùa hè 1916) đã đi suốt một dải sông núi phía nam Kinh Đô. Hiện nay, ở thôn An Cư Đông có một bia đá khắc bài văn của vua Khải Định ca ngợi vẻ đẹp của Lăng Cô: “Thôn yên đảo vắng, nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc, như những nàng tiên múa ở non bồng. Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu. Đắm nhìn hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở ra”.

Đầm Lập An rộng 800 hecta. Trên mặt hồ toàn những chiếc chòi nhỏ của dân chài. Những chiếc thuyền mộc mạc điểm xuyết trên mặt nước mỗi khi chiều về. Khu vực Lăng Cô, đầm Lập An được đánh giá là một trong những nơi đẹp nhất của khu vực Đông Nam Á. Dân cư vùng biển và đầm phá này có khoảng hơn 11.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, nuôi trồng hải sản và dịch vụ du lịch.

Với đặc thù đầm phá giữa nước lợ và nước mặn nên hải sản ở đây như tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, cua, cá thu, cá chim, sò huyết, hàu... có độ ngọt tuyệt vời mà không dễ nơi nào có được. Ngoài ra, bạn có cơ hội thưởng thức hoặc mua làm quà các loại mắm tôm chua, mắm sò huyết về chấm với thịt heo luộc và rau sống thì ngon đến “nhức chân răng”.

Vừa ăn vừa ngắm cảnh bình minh, hoàng hôn trên đầm Lập An tuyệt diệu với làn nước trong xanh, xa xa là núi Bạch Mã chập chùng ẩn hiện trong màu lam sương khói. Còn gì vui thú hơn?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo MTDL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân