Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Việt Nam và Nhật Bản phối hợp kiểm kê nguồn nước thải ô nhiễm tại lưu vực các sông lớn

12 Tháng Mười Một 2018 6:50:00 SA

Moitruong24h - Tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt tại lưu vực ba con sông lớn: sông Cầu, sông Nhuệ-Đáy và sông Đồng Nai.

Theo đó,Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản phối hợp xây dựng kiểm kê nguồn ô nhiễm nước thải cho quản lý môi trường nước lưu vực sông, đặc biệt tại lưu vực sông Cầu, Sông Nhuệ-Đáy và sông Đồng Nai.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, việc ứng dụng hệ thống địa lý thông tin (GIS) là cần thiết trong việc xử lý các dữ liệu phân tán trong không gian, một ví dụ điển hình của việc sử dụng máy tính cho kiểm kê nguồn nước thải lưu vực sông.

Tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ, đoạn qua xã Hữu Hòa và xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Ảnh TTXVN

Hệ thống này có thể xác định vị trí mỗi nguồn điểm và xác định ranh giới xung quanh khu vực mỗi nguồn, tiết kiệm nguồn nhân lực. Tuy nhiên, dữ liệu và thông tin cần được số hóa.

Việc điều tra nguồn nước thải sẽ được thực hiện theo 4 cấp độ từ 20m-200m/ngày đêm trở lên. Tất cả các nguồn nước thải thuộc đối tượng phải có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước. Việc thực hiện điều tra nguồn nước thải ở các cấp độ tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được tiến hành từ nay đến trước ngày 1/1/2025.

Được biết, việc kiểm kê nguồn nước thải ô nhiễm tại lưu vực sông lớn là một công cụ hỗ trợ để lập, thực hiện và đánh giá kế hoạch quản lý môi trường nước cho cấp lưu vực sông. Từ đó, cơ quan nhà nước và các đơn vị có liên quan có thể kiểm soát mức độ ô nhiễm trong các khu vực mục tiêu, thiết lập tổng tải lượng ô nhiễm cần giảm, đồng thời xây dựng chiến lược quản lý, kiểm soát chất lượng nước và so sánh ước tính tải lượng ô nhiễm trước và sau khi thực hiện kế hoạch.

 

 

 

 

 

 

 

Theo MT&CS

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân