Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng cộng động quốc tế ứng phó BĐKH

26 Tháng Mười 2016 4:00:00 CH

Moitruong24h - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu tại Diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao giữa Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các đối tác phát triển diễn ra vào ngày 25/10.

Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng cộng động quốc tế ứng phó BĐKH Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TH

Đồng chủ trì còn có, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và bà Pra-tip-ha Mê-ta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chủ trì.

Diễn đàn do Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ tổ chức.

Tham gia diễn đàn có các Ủy viên Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, lãnh đạo các Bộ, ngành, các ủy viên của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, đại diện nhóm các đối tác thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng phó với BĐKH, các đối tác quốc tế, các Đại sứ quán…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của BĐKH. Theo Chỉ số rủi ro về khí hậu, Việt Nam là nước đứng thứ năm về thiệt hại do thiên tai, với trung bình mỗi năm có hàng trăm người bị thương vong và thiệt hại về GDP bình quân hàng năm là 1,9 tỷ đôla Mỹ - tương đương với 1,3% GDP.

Do BĐKH, những năm gần đây, thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán ngày càng gia tăng về cường độ, tần suất, gây nhiều tổn thất lớn về người và thiệt hại cho nền kinh tế. Hàng năm trung bình có từ 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Số lượng bão có cường độ mạnh xuất hiện nhiều hơn. Khu vực đổ bộ của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển dần về phía Nam và mùa bão kết thúc muộn hơn. Nhiều cơn bão có đường đi phức tạp, dị thường. Hạn hán có xu thế tăng lên với mức độ không đồng đều giữa các vùng khí hậu. Hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra phổ biến. Hiện tượng nắng nóng gia tăng rõ rệt ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Ngay trong năm 2016, tình hình khí hậu diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại ở phía Bắc, hạn hán kéo dài ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, đời sống và môi trường. Tăng trưởng kinh tế chậm lại, thấp hơn cùng kỳ năm 2015 (5,52% so với 6,32%). Lần đầu tiên sau nhiều năm, khu vực nông nghiệp giảm 0,18%, sản lượng lúa vụ Đông Xuân giảm 1,34 triệu tấn.

“Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, chúng tôi đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về BĐKH và các chiến lược Tăng trưởng xanh, Phòng chống thiên tai, Phát triển năng lượng tái tạo...với nhiều chương trình, dự án thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Việt Nam cũng đã cam kết mạnh mẽ để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với BĐKH, trong đó có Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC), bao gồm đóng góp về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với BĐKH.”  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảhh: TH

Về thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 sẽ giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường bằng các nguồn lực trong nước và có thể tăng lên thành 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và thực hiện các cơ chế mới trong Thỏa thuận khí hậu toàn cầu.

Về thích ứng với BĐKH, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án thích ứng với BĐKH trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia về BĐKH nhằm tăng khả năng chống chịu, bảo vệ cuộc sống và sinh kế cho người dân, tạo điều kiện để có đóng góp lớn hơn trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Ngay sau Hội nghị COP21 năm 2015 tại Paris, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam. Kế hoạch hành động này hiện đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, trong đó đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các Bộ, ngành triển khai và dự kiến nguồn lực để thực hiện, bao gồm nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ bắt buộc và nhiệm vụ khuyến khích thực 

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định tầm quan trọng của Diễn đàn là cơ hội thuận lợi để các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các đối tác phát triển cùng chia sẻ, trao đổi về những vấn đề đặt ra, kinh nghiệm, giải pháp ứng phó với BĐKH tại Việt Nam cũng như làm thế nào để triển khai thành công Thỏa thuận Paris tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, UNDP đã giúp các nhà khoa học Việt Nam có khả năng phân tích dữ liệu về khí hậu và tạo ra kiến thức về khí hậu. Liên Hợp Quốc đang tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu và phân tích về những khía cạnh khác nhau của BĐKH ở Việt Nam, nhằm cung cấp thông tin cho việc xây dựng các chính sách và hành động thích ứng và góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Bà Pratibha Mehta khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết các thách thức về BĐKH, trong đó ưu tiên: Công tác nghiên cứu về BĐKH nhằm hỗ trợ việc thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH tại Việt Nam, bao gồm INDC; nghiên cứu và xem xét các mục tiêu INDC của mình kỹ lưỡng hơn, xem xét triển khai các công nghệ và cơ chế mới, để có thể thích ứng với và giảm nhẹ hậu quả của BĐKH nhiều hơn nữa so với mức đã cam kết; những kế hoạch đầu tư lớn trong vào hoạt động thích ứng với BĐKH, tập trung vào các khu vực, cộng đồng và các nhóm dân cư có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

 

 

 

 

TH/Báo thanh tra

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân