Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

'Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu'

24 Tháng Mười 2016 8:00:00 CH

Moitruong24h - Hội thảo “Những thành tựu của IPCC và các hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu” đã diễn ra sáng nay (24/10), tại Hà Nội.  

Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) phối hợp tổ chức. 

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam - bà Pratibha Mehta; Chủ tịch IPCC - Tiến sĩ Hoesung Lee; các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện cho các tổ chức xã hội và các cơ quan báo chí.

"Phòng tránh thiên tai là vấn đề sống còn"

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm đến tầm quan trọng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai. Ông cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Ban, ngành, địa phương đã gấp rút xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Trung Hiếu

Thứ trưởng nêu rõ: “Việt Nam nhận thức rõ ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai là vấn đề sống còn cho sự phát triển bền vững đất nước. Việt Nam đã ban hành và triển khai thực hiện một số chiến lược và chính sách về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh”.

Tại Hội thảo, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee khẳng định, Việt Nam là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. Nước biển dâng tại các vùng duyên hải đe dọa cuộc sống của các cộng đồng ven biển, và đặc biệt gần đây Việt Nam đã chịu tác động tiêu cực đối với ngành thủy sản.

Ông cho biết: Thực hiện đề nghị của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu theo quyết định của Hội nghị COP 21, IPCC đang xây dựng “Báo cáo đặc biệt về tác động của sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và các đường phát thải khí nhà kính tương ứng” (gọi tắt là Báo cáo đánh giá AR6). Báo cáo AR6 sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở của Báo cáo Đánh giá AR5 về tác động toàn cầu của biến đổi khí hậu.

“Trong báo cáo AR6, chúng tôi mong muốn các nhà khoa học giải quyết các vấn đề của địa phương và cung cấp các thông tin khoa học để có thể đưa vào các đánh giá. Chúng tôi cũng hy vọng Việt Nam sẽ đề cử các nhà khoa học tham gia với vai trò tác giả cho các chủ đề liên quan đến báo cáo đánh giá của IPCC” – ông Lee nói.

"Phát huy mọi nỗ lực cần thiết"

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam - bà Pratibha Mehta nhấn mạnh: Báo cáo đánh giá của IPCC có vai trò quan trọng dẫn đến việc ký kết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. 

Bà đồng thời đề cập đến việc Việt Nam thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng khí hậu cực đoan. “Phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và các dân tộc ít người thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất. Do đó, chúng ta cần phát huy mọi nỗ lực cần thiết để giúp xây dựng khả năng chống chịu và phục hồi của họ” – bà Mehta nhận định.

Bà Mehta cũng cho rằng, Việt Nam cần đầu tư nhiều thêm cho những hoạt động chống biến đổi khí hậu và cần nỗ lực hơn nữa nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Việt Nam cần kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ và cần tăng chất lượng các nghiên cứu của mình, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu tham gia nhiều hơn vào hoạt động của IPCC.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Trung Hiếu

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày về kết quả của Báo cáo AR5. Đây là báo cáo được hoàn thành năm 2014, đã góp phần quan trọng vào thành công của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Báo cáo AR5 nhận định: Thế giới có đủ khả năng hạn chế sự nóng lên toàn cầu và xây dựng một tương lai thịnh vượng và bền vững, nhưng để đạt mục tiêu giới hạn sự nóng lên ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cần giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính trong các thập kỷ tới.

Là một trong các diễn giả tại Hội thảo, ông Hans-Otto Portner, đồng Trưởng nhóm Công tác số 2 của IPCC cho biết: “Phát thải cao kéo dài sẽ làm tăng rủi ro cho Việt Nam vốn dễ bị tổn thương bởi một loạt các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm mực nước biển dâng và các hiện tượng khí hậu cực đoan. Biến đổi khí hậu là mối đe dọa việc phát triển bền vững. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội để liên kết việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thích ứng biến đổi khí hậu với các mục tiêu xã hội khác”.

 

 

 

 

Trung Hiếu/Báo quốc tế

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân