Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Viên thuốc nghĩa tình

09 Tháng Tám 2018 6:17:00 SA

Moitruong24h - Dù mới sáng sớm tinh mơ, nhưng trên khắp các ngả đường thôn, xóm của xã Tử Du, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã có rất đông các thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách và hộ nghèo tập trung về Trạm y tế của xã để được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí. Đây là chuỗi hoạt động tháng bảy tri ân những người có công với cách mạng của cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109, Cục Hậu cần Quân khu 2.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, thương binh hạng 1/4, mất 81% sức khỏe, nhà ở thôn Vinh Hoa, xã Tử Du, là người đến Trạm y tế xã sớm nhất. Từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, bị thương thấu phổi, vỡ gan và phải cắt đi một quả thận, mỗi khi trái gió trở trời, ông Ngọc bị đau nhức ê ẩm khắp người. Ông chia sẻ: Nhà neo người, bệnh viện thì ở xa, cho nên tôi không đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên được. Biết tin cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, cả đêm tôi không ngủ được, chỉ mong đến sáng. Ðược hướng dẫn khám, kiểm tra, cấp thuốc chữa trị tận tình, lại còn nhận quà, tôi cũng như các thương binh, bệnh binh và đối tượng chính sách thật sự cảm động. Ðúng là, "Bộ đội Cụ Hồ" thời nào cũng vậy, mãi là chỗ dựa rất tin cậy, quý mến của nhân dân.

"Tử Du là một trong bốn xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Lập Thạch. Xã có 11 thôn, với 7.300 nhân khẩu; điều kiện giao thông, kinh tế nơi đây còn nhiều khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách không được như mong muốn. Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà và thiết bị y tế cho địa phương, từ người dân cho đến mỗi cán bộ, công chức đều rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi mong rằng, hằng năm được đón các bác sĩ quân y đến khám bệnh, tư vấn, giúp bà con nâng cao kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng", Chủ tịch UBND xã Tử Du Nguyễn Tiến Thiệp cho biết.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện Quân y 109 đã tổ chức bốn đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 đối tượng chính sách thuộc các xã còn khó khăn trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Ðã có 105 y, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên trẻ, giỏi chuyên môn, giàu y đức tình nguyện tham gia các đợt khám bệnh, cấp thuốc cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách. Mỗi đợt, bệnh viện chi phí thuốc và vật tư y tế với khoản kinh phí từ 60 đến 70 triệu đồng.

Trong tháng bảy này, Bệnh viện Quân y 109 còn tổ chức khám sàng lọc, mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí cho 100 đối tượng chính sách và hộ nghèo trên địa bàn đóng quân. Mỗi cử chỉ thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách thể hiện nghĩa tình sâu nặng của người lính quân y, góp phần lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng sự trân trọng, tri ân những đóng góp, hy sinh của các thế hệ cha anh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại tá Phạm Minh Phú, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 109 cho biết: Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, Bệnh viện đều tổ chức các đoàn công tác về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách ở các địa phương. Việc làm này trở thành nhiệm vụ hằng năm là dịp để Ðảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện giáo dục truyền thống, đồng thời nâng cao y đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, kỹ thuật viên của đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

Đào Duy Tuấn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân