Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Việc làm nhỏ nhưng sức lan tỏa lớn

19 Tháng Bảy 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Không chỉ thường xuyên mang làn đi chợ, thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ mà còn vận động gia đình, người thân cùng "nói không" với rác thải nhựa... Các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đang nỗ lực tiên phong trong phong trào này.

Phụ nữ phường Phúc La (quận Hà Đông) thu gom phế liệu bảo vệ môi trường.

Đã thành thói quen, mỗi khi đi chợ, bà Nguyễn Thị Thu Mai ở tổ dân phố 12, phường Quang Trung (quận Hà Đông) đều mang theo làn, hộp... để đựng đồ thay vì túi ni lông. “Hiểu về tác hại của đồ nhựa nên tôi và nhiều chị em trong tổ dân phố hạn chế sử dụng ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” - bà Mai nói.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Quang Trung Nguyễn Thị Mai Anh, mô hình điểm ở tổ dân phố 12 đã được nhân rộng trong toàn phường. Để khuyến khích chị em, từ năm 2012 đến nay, Hội đã tặng hơn 1.700 làn cho hội viên và khoảng 90% số hội viên được tặng làn đã thường xuyên sử dụng khi đi chợ.

Từ điểm sáng đó, hiện nay, phụ nữ ở các phường khác trong quận Hà Đông cũng dùng làn đi chợ. Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố 7, phường Phúc La Trần Thị Tường Vy nhẩm tính: “Nếu dùng làn, hộp đựng thực phẩm, mỗi ngày, một người đi chợ giảm được khoảng 10 túi ni lông. Chỉ cần mỗi người, mỗi nhà hạn chế sử dụng túi ni lông, chắc chắn lượng rác ni lông, rác nhựa sẽ giảm đáng kể”.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương, thông thường, phụ nữ là những người đảm nhận việc mua sắm cho cả gia đình nên Quận hội đã xây dựng mô hình chống rác thải nhựa tại 100% cơ sở Hội. Bên cạnh đó, Hội tập trung tuyên truyền đến hội viên tác hại cùng giải pháp cụ thể nhằm hạn chế rác thải nhựa, như: Không sử dụng túi ni lông, ống hút, chai nước, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa nhựa... khi không cần thiết. Ngoài ra, các cơ sở Hội huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa mua gần 3.000 làn nhựa tặng hội viên để đi chợ…

Không chỉ hạn chế túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng 1 lần, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông còn thực hiện phong trào: “Thu gom phế liệu, đổi lấy màu xanh”. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung ở tổ dân phố 7, phường Phúc La cho biết: “Từ phong trào phân loại rác, chúng tôi nhận thấy lượng lớn chai lọ, vỏ lon bia, giấy vụn bỏ phí... nên đã phát động phong trào thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện. Theo đó, hội viên đã chủ động gom phế liệu, rác nhựa trong gia đình rồi mang đến điểm thu gom của Chi hội phụ nữ tổ dân phố tập kết để bán gây quỹ. Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi hội phụ nữ tổ dân phố 7 đã tổ chức 4 đợt thu gom và bán được 5,6 triệu đồng”.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương, thực tế, lúc mới triển khai, các phong trào đều khó khăn nhưng nhờ sự khéo léo trong tuyên truyền, vận động, sức lan tỏa rất nhanh. Do thói quen sinh hoạt, nhiều người vẫn dùng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần nên Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã lồng ghép công tác tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và cuộc sống; yêu cầu cán bộ hội gương mẫu thực hiện, sau đó vận động hội viên cùng làm... Nhờ cách này, đến nay, việc xách làn đi chợ đã trở thành thói quen của nhiều người ở quận Hà Đông.

Tương tự, với phong trào “Thu gom phế liệu, đổi lấy màu xanh”, lúc mới phát động, nhiều hội viên chưa nhiệt tình tham gia vì cho rằng “nhếch nhác, tiền bán phế liệu không đáng là bao”. Để thuyết phục, các cơ sở Hội đã mượn điểm tập kết phế liệu là các quỹ đất công, nhà dân có mặt bằng rộng, tiến hành thu gom hằng tuần. Đến nay, việc này đã trở thành nếp. Theo bà Lê Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phúc La, trung bình một cơ sở hội thu được từ 20 đến 70 triệu đồng tiền bán phế liệu/năm. Số tiền này được chi cho các hoạt động của các chi hội cơ sở, làm từ thiện...

Có thể nói, những việc làm này của phụ nữ quận Hà Đông, dù nhỏ nhưng đang có sức lan tỏa lớn, góp phần tích cực trong giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư; đặc biệt, việc làm của họ đã đóng góp một phần cho phong trào chống rác thải nhựa của thành phố và cả nước.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Mai/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân