Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vì sao người Hàn dùng đũa inox?

19 Tháng Bảy 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Đũa thường được làm bằng gỗ (từ gỗ quý đến gỗ tạp), tre hoặc nhựa. Có cả loại đũa làm bằng cây kim giao có tác dụng thử độc trực tiếp.

Thói quen dùng đũa gắp thức ăn lên xem và nếm thử của người Việt có nguồn gốc từ việc vua chúa ngày xưa dùng đũa kim giao thử độc. (Còn các hóa chất đầy rẫy trong thực phẩm ngày nay chỉ tích tụ, nguy hiểm và gây chết người từ từ nên chẳng đũa thần nào phát hiện được, trừ mấy phòng xét nghiệm hiện đại).

 Với người Hàn, ẩm thực là nghệ thuật. Ảnh: travel.com.vn

Riêng đũa inox thì chỉ có Hàn Quốc là dùng đại trà. Vào các nhà hàng Hàn Quốc, không ít thực khách khổ sở, lóng ngóng khi phải dùng loại đũa này gắp thức ăn. Đũa inox của người Hàn có đũa tròn, có đũa dẹt, có đũa dẹt trên tròn dưới. Nhiều đôi còn được tạo ngấn ở phần đầu đũa.

Người ta có nhiều suy đoán về lý do người Hàn dùng loại đũa... không giống ai. Có người bảo đó là sự khác biệt để tạo bản sắc văn hóa. Người khác cho rằng là để tiện lợi khi rửa và không sợ ẩm mốc. Có người lại nói là để góp phần bảo vệ môi trường sống xanh sạch. Đũa inox thì dùng được hoài...

Nghe đâu ở Hàn Quốc, các cặp đôi khi cưới nhau thường được tặng cặp đũa inox với lời chúc “xứng đôi vừa lứa, chừng nào đũa hỏng mới được bỏ nhau!”. Làm đũa inox dù cũng phải khai thác quặng; phải tôi luyện cũng tốn điện, xả khói, nhưng xét ra chẳng nhằm nhò so với sản xuất đũa gỗ chỉ vài tháng hay một năm rồi bỏ. Thậm chí đũa tre chỉ dùng có một lần, quá lãng phí!

Tôi có dịp trò chuyện với nhiều người Hàn ở Việt Nam lẫn ở Hàn Quốc và tôi nghĩ người Hàn dùng đũa inox vì nhiều lý do: tiết kiệm về mặt kinh tế, vệ sinh trong ăn uống và cũng nhằm giảm chất thải ra môi trường trong việc sản xuất đũa. Ngoài ra, đũa inox chỉ có thể gắp mỗi lần từng chút thức ăn chứ không phải chỉ “một phát” là đi cả nửa dĩa như dùng đũa gỗ. Kế nữa đũa inox là loại đũa khó sử dụng, để sử dụng được cần phải học và tập dần, không thể hấp tấp. Việc này giúp người ta rèn tính kiên nhẫn.

Với người Hàn, ẩm thực là nghệ thuật. Họ vừa ăn vừa từ từ thưởng thức cái tinh túy của từng món ăn.

Dùng đũa inox cũng là bản sắc riêng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Mỗi đôi đũa là một tác phẩm nghệ thuật, từ hình dạng đến hoa văn chạm trổ. Khi được những bàn tay lịch lãm sử dụng, đũa cũng có hồn. Nhìn cách ăn của mỗi người, người ta có thể phỏng đoán về tính cách hay tâm trạng người đó đang mang...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo TBKTSG

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân