Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vì sao Nakri có thể là cơn bão mạnh nhất của năm 2019?

08 Tháng Mười Một 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Bão Nakri sẽ tăng cấp nhanh kể từ ngày 7/11. Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông. Vì sao? Các chuyên gia khí tượng thủy văn đã chỉ ra nguyên nhân do cùng một lúc xuất hiện đến 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên dải đại dương.

Ảnh chụp từ vệ tinh bão Nakri

Ảnh chụp từ vệ tinh bão Nakri

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết: Dải hội tụ nhiệt đới liên hành tinh nằm trên một chuỗi xoáy thuận nhiệt đới bắt đầu từ siêu bão Hạ Long (xấp xỉ siêu bão Haiyan 2013) khu vực Tây Bắc - Thái Bình Dương nối với cơn bão số 6 (Nakri) trong khu vực biển Đông, áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bengal và cơn bão Hanna ở Ấn Độ Dương.

Tất cả kết hợp vào khiến cho đường đi của bão số 6 phức tạp, cường độ thay đổi. Nếu cơn bão Hạ Long đi lên trên phía Bắc thì bão số 6 trong khu vực biển Đông đi về phía Tây. Nhất là không khí lạnh làm cho cường độ bão số 6 mạnh lên.

Do quá nhiều tác nhân chi phối, ảnh hưởng mà tất cả các mô hình dự báo trên thế giới như của Mỹ, Nhật, HongKong, Trung Quốc, Đài Loan, v..v.. tất cả dự báo đều không ổn định, luôn thay đổi.

Ông Hưởng ví dụ như trung tâm nổi tiếng Châu Âu hôm qua dự báo bão có khả năng di chuyển vào miền Trung với cường độ cấp 9 - 10 nhưng đến phiên ngày 6/11 thì dự báo lại thay đổi do dịch chuyển xuống phía Nam, cường độ suy yếu đi. Trong khi đó, dự báo của Nhật hôm qua cho rằng bão không mạnh nhưng đến hôm nay lại tăng cấp, thay đổi vùng đổ bộ.

Hiện nay vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6 ở đất liền trải dài một vùng lớn từ Đà Nẵng cho đến Bà Rịa - Vũng Tàu thậm chí cả khu vực biển Đông Nam bộ.

Đây là một trường hợp rất đặc biệt cùng lúc xuất hiện đến 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên dải đại dương (từ Ấn Độ Dương đến Tây Bắc Thái Bình Dương).

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Internet) 

Kể từ sáng 7/11, bão số 6 sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh trung và nam Trung Bộ. Vì sao bão tăng cấp và cường độ cực đại của bão số 6 như thế nào?

Lý giải vấn đề này, ông Mai Văn Khiêm (Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho rằng, trước tiên là do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày 7/11, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày 7/11.

 Kể từ sáng 7/11, bão số 6 Nakri sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh trung và nam Trung Bộ. Nakri tăng cấp. 

 

 

 

 

DN/theo GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/vi-sao-nakri-co-the-la-con-bao-manh-nhat-cua-nam-2019-4045429-v.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân