Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vì một đại dương xanh

13 Tháng Sáu 2018 9:54:00 SA

Moitruong24h - Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng vừa kết thúc. Tại Hội nghị, Thủ tướng Xuân Phúc đã đề nghị các quốc gia G7 và các quốc gia có biển thúc đẩy cơ chế hợp tác toàn cầu, bảo vệ đại dương đang phải chịu hàng năm trên 8 triệu tấn rác thải nhựa.

Chi đoàn Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (BĐBP Sóc Trăng) phối hợp với Huyện đoàn Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng tổ chức làm sạch biển tại bãi biển Hồ Bể, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu

Đề xuất Dự án vùng “Vì một đại dương không rác thải nhựa” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu  đặc biệt hoan nghênh và sẽ là chủ đề chính, quan trọng tại Hội nghị  tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 6. 

Theo định nghĩa chung, đại dương  là khối nước mặn tạo nên thủy quyển của  hành tinh.

Mỗi đại dương là một đại bộ phận quy ước của đại dương thế giới (hay đại dương toàn cầu). Đại dương toàn cầu  gồm Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương, Bắc Băng Dương, với tổng diện tích khoảng 360.000.000 km2.

Khối nước mặn khổng lồ cùng hệ sinh thái, đa dạng sinh học muôn màu muôn vẻ của  đại dương toàn cầu, nuôi dưỡng sự sống trên Trái Đất và hơn 230.000 loài sinh vật, thủy cư được phát hiện.

Từ những năm 90 của TK 20, nguy cơ rác thải nhựa đối với đai dương  đã được các tổ chức môi trường lên tiếng cảnh báo.

Sau vài chục năm, sự phát triển công nghiệp, gia tăng dân số của các quốc gia trên thế giới, đã khiến đại dương thật sự trở thành nơi chứa rác thải nhựa, đe dọa hủy hoại hệ sinh thái, đa dạng sinh học và sự sống còn của các loài sinh vật biển - trong đó có những loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Một nghiên cứu vừa được công bố mới đây cho thấy, nhiều sinh vật biển, đã ăn hoặc nuốt phải rác thải nhựa trôi nổi trong lòng đại dương. Các sinh vật biển có kích thước lớn như cá voi, cá đuối, mỗi ngày hít vào bụng hàng ngàn m3 nước chứa rác thải nhựa.

Rác thải nhựa  không tiêu hóa, phân hủy được, đã khiến cá bị chết ngay cả khi được con người phát hiện và ra tay cứu hộ.  

Những ngày đầu tháng 6 vừa qua, hình ảnh chú cá voi hoa tiêu thoi thóp bởi các triệu chứng “chết đói”, được chuyên gia cứu hộ tìm thấy ở khu vực biển giữa Malaysia -Thái Lan do trong bụng có đến 8 kg chất thải nhựa, lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội; đã khiến giới khoa học, nhà hoạt động môi trường và lãnh đạo các quốc gia phải sửng sốt.

Cá voi hoa tiêu được cứu hộ nhưng không qua khỏi, là một trong những sự kiện tồi tệ nhất về rác thải nhựa trên bề mặt và trong lòng đại dương.  

Một trong số các chuyên gia trực tiếp cứu hộ cá voi hoa tiêu cho biết gần đây, nhóm của ông đã phát hiện ít nhất 300 loài sinh vật biển như cá heo, rùa biển, cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển Thái Lan vì “ăn” phải chất thải nhựa. 

Một nhóm chuyên gia môi trường của Đại học Murdoch (Úc), mới đây cũng đưa ra con số,  gần 200  mảnh rác thải nhựa được các loài sinh vật biển cỡ lớn, ăn theo cơ chế “lọc” gồm cá voi, cá đuối sống tại những khu vực biển bị ô nhiễm, như rạn san hô Coral Triangle, Vịnh Bengal, Vịnh Mexico, và phần lớn khu vực biển Địa Trung Hải nuốt phải mỗi ngày. Khảo sát của các chuyên gia cho thấy, 1 m3 nước biển tại các khu vực nêu trên chứa 0,7 vụn rác thải nhựa.

Chuyên gia môi trường cũng đề cập đến việc các hạt vi nhựa có khả năng làm giảm số lượng loài, trong đó có cả những loài sống rất lâu nhưng vốn có ít con cái như cá voi, cá heo, đẩy chúng nhanh hơn đến bờ vực của tuyệt chủng.

Hàng chục triệu tấn rác thải nhựa dùng một lần trôi dạt ra các đại dương, giết chết hàng ngàn cá voi, cá heo và nhiều loài vật khác - nhóm chuyên gia kết luận

Rác thải nhựa không chỉ giết chết sinh vật trong lòng đại dương mà còn đe dọa đến sức khỏe con người.

Báo cáo mới đây của Chính phủ một quốc gia châu Âu thể hiện nhiều mẫu thực phẩm (thủy - hải sản) ở quốc gia này bị nhiễm nhựa.

Lượng rác nhựa trên các bờ biển ở quốc gia này được nhận định thể làm tăng nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 

Rác thải nhựa ở đại dương không chỉ hủy diệt sinh vật biển, gián tiếp và trực tiếp đe dọa sức khỏe hàng tỷ con người trên Trái Đất, mà còn có nguy cơ dẫn đến những tổn thất vô cùng lớn về kinh tế.

Theo đánh giá, 95% giao dịch quốc tế được thực hiện qua  đại dương. Rác thải nhựa có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống cáp quang dưới đáy đại dương mà giá trị của nó đem lại cho thế giới được tính bằng nhiều ngàn tỷ bảng Anh. 

“Hãy thức tỉnh, hãy chung tay hành động. Nếu như tất cả cùng chung tay, mọi chuyện có thể sẽ khác”- thông điệp mạnh mẽ này đã được chuyển đến toàn thế giới trước thực trạng rác thải nhưa tràn ngập các đại dương.

Chuyên gia môi trường đặc biệt lo ngại trước thực trạng chất thải nhựa (bình đựng nước, dụng cụ sinh hoạt), túi ni lon với số lượng khoảng 140 triệu tấn hiện nay (khoảng10 triệu tấn/năm), bị rã thành các mảnh vụn dưới tác động của sóng, nước và nắng gió, trở thành thức ăn cho các loài sinh vật biển, gián tiếp gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Ước tính, có khoảng 200.000 người trên toàn thế giới phải chiến đấu với mối đe dọa về sức khỏe do hàng ngày tiếp xúc với rác thải, chất thải độc hại, chất thải rắn, chất thải khó phân hủy như túi ni lon.

“Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia đứng đầu danh sách xả rác ra biển, đóng góp  60% lượng rác thải nhựa trong các vùng biển trên thế giới”.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo  khoa học Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lon nhân Ngày Môi trường thế giới năm 2018, tổ chức tại Bình Định ngày 4/6 vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đi cùng với kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.

Thông điệp về một đại dương xanh, không rác thải nhựa cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ với lãnh đạo các quốc gia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này rất rõ ràng: Mục tiêu đại dương xanh chỉ có thể đạt được khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương.

Rác thải nhựa ở đại dương không chỉ hủy diệt sinh vật biển, gián tiếp và trực tiếp đe dọa sức khỏe hàng tỷ con người trên Trái Đất, mà còn có nguy cơ dẫn đến những tổn thất vô cùng lớn về kinh tế. Theo đánh giá, 95% giao dịch quốc tế được thực hiện qua  đại dương. Rác thải nhựa có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống cáp quang dưới đáy đại dương mà giá trị của nó đem lại cho thế giới được tính bằng nhiều ngàn tỷ bảng Anh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân