Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Vì bình yên nơi biên cương

18 Tháng Năm 2020 6:34:00 SA

Một hàng rào “thầm lặng” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 bao quanh biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn duy trì cả ngày lẫn đêm. Ở đó, không chỉ có những cán bộ, chiến sĩ biên phòng bám trụ, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài mà còn có sự hợp lực của đồng bào các dân tộc thiểu số dưới sự “chỉ huy” đầy nhiệt huyết và sáng tạo của các già làng, trưởng bản.

Những chốt dã chiến đường biên

Từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế), theo sau hai cán bộ biên phòng, chúng tôi bì bõm trên con đường mòn lầy lội do trời mới mưa, vượt qua lối mòn dài gần 2km giữa bốn bề là núi rừng thâm u… Một túp lều dựng khung bằng thân cây luồng, lợp bạt làm nơi ăn uống, nghỉ ngơi sau ca tuần tra canh giữ đường biên của các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dã chiến đóng ở thôn A Tin, huyện A Lưới, cách biên giới Việt – Lào hơn 1km hiện ra trước mắt.

Trung úy Nguyễn Ngọc Hải tâm sự, do vị trí thiết lập chốt dã chiến nằm ngay giữa chốn rừng thiêng, nước độc nên hàng ngày chúng tôi phải cắt cử nhau về mãi tận đơn vị vận chuyển từng bình nước lọc lên đây phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống. Cho đến khi cán bộ của chốt đã tìm thấy và xử lý thành công nước ô nhiễm từ khe suối dẫn nước sạch về chốt. Gặp chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Đức Tiến không giấu hết vẻ mặt vui mừng cho biết, Thật bất ngờ khi nguồn nước ô nhiễm qua thùng lọc không còn mùi tanh và mùi hôi của sắt với của phèn nữa. Sau khi tính toán, xác định độ cao, tụi em kéo đường ống dẫn nước từ thùng lọc về chốt kiểm soát.

Lớp học được tổ chức tại nhà già Quỳnh Im ở thôn A Roàng 3, huyện A Lưới

Ròng rã đã gần 4 tháng trời, hơn 500 cán bộ chiến sĩ vẫn liên tục xuyên rừng dọc tuyến biên giới dài 84km thuộc địa bàn 12 xã của huyện A Lưới tiếp giáp với hai tỉnh Sê Kông và Salavan của nước bạn Lào bất kể ngày đêm để phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài 2 cửa khẩu chính là Hồng Vân và A Đớt, Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế còn thiết lập gần 30 chốt dã chiến ở vùng hẻo lánh để canh giữ đường biên. Trung tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt cho biết. “Siết chặt vòng ngoài, nới lỏng dần vòng trong” là yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn hiện nay. Hiện đơn vị triển khai 5 chốt dã chiến trên các đường mòn lối mở, chạy dọc biên giới trên 18km đoạn do đơn vị quản lý. Xa đơn vị, điều kiện sinh hoạt khó khăn thiếu thốn nhưng cán bộ chiến sĩ của đồn luôn phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài việc thường xuyên cắt cử cán bộ, chiến sĩ đến từng bản, từng gia đình tuyên truyền về phương pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đồng bào, từ đầu tháng 3 đến nay, đơn vị đã phát hiện trên 30 đối tượng vượt biên trái phép từ Lào vào Việt Nam nhằm trốn cách ly. Tất cả đều được xử lý theo quy định và bàn giao cho cơ quan chức năng tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Chống dịch kiểu già làng

Gặp người quen, già Quỳnh Im ở thôn A Roàng 3 huyện A Lưới, vui vẻ: "Chờ tí nghe. Mình bàn chuyện phòng chống Covid-19 để tối còn đi dặn dò bà con chống dịch và vận động học sinh đi học". Thì ra, sau đợt nghỉ kéo dài để phòng chống dịch Covid-19, đến nay, học sinh tại Thừa Thiên - Huế đã đi học lại bình thường nhưng ở một số xã biên giới của huyện A Lưới, nhiều học sinh theo cha mẹ lên nương rẫy, một số không thích đi học nữa. Để học sinh đến lại trường lớp cùng chúng bạn, giáo viên các trường học đã cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương đến tận từng thôn bản phối hợp với các già làng, trưởng bản để giải thích, khuyên bảo phụ huynh vận động con em ra lớp học.

Cuộc sống khó khăn cộng tập quán dựng vợ, gả chồng sớm nên việc học hành của học sinh tại địa phương thường bị bỏ dở. Việc vận động trẻ ra khỏi làng bản, đến trường lớp học chữ là cả một quá trình bền bỉ, nhẫn nại, nhất là thời điểm dịch bệnh. Thầy cô trường Tiểu học A Roàng mượn tạm nhà mình để vừa bổ sung kiến thức cho học sinh sau thời gian nghỉ học chống dịch, vừa để mình kiểm đếm các cháu trong bản nhằm kịp thời vận động và thông báo với từng phụ huynh.

Cùng với việc đến từng nhà, căn dặn bà con trong bản học thuộc và làm theo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; người này giám sát người kia và người đi xa về bản phải đến cơ sở y tế khai báo, già Quỳnh Im còn tích cực chuyển thể các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về phòng, chống dịch Covid-19 từ tiếng phổ thông, dịch sang tiếng Tà Ôi. Qua đó, giúp đồng bào hiểu và làm theo một cách dễ dàng. Già Quỳnh Im giải thích, hơn 90% bà con trong xã là người dân tộc Tà Ôi, rất ít người biết, hiểu tiếng Kinh, nhất là người già gần như không ai biết. Hoạt động thông tin ban đầu về dịch Covid-19 chỉ là truyền tai nhau, người biết tiếng Kinh thì nói cho người không biết.

Lên biên giới A Lưới thời điểm này, ở bất cứ đâu cũng bắt gặp người dân bịt kín khẩu trang và gần như không có việc tụ tập 2 người trở lên như trước. Đặc biệt, tình trạng qua lại giữa bà con hai bên biên giới Việt Nam – Lào có quan hệ thân tộc giảm hẳn. Đây là thành công bước đầu trong công tác chống dịch của A Lưới, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các già làng, trưởng bản. Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, nhờ việc triển khai tuyên truyền đồng bộ, đặc biệt là phát huy hiệu quả vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín mà đến thời điểm hiện tại địa phương không có trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Các hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều, Tà Ôi đều tham gia phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Già làng nói - dân bản nghe, già làng hô - dân bản hưởng ứng, già làng làm - dân bản làm theo nên việc phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương rất thuận lợi.

Một hàng rào “thầm lặng” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 bao quanh biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn duy trì cả ngày lẫn đêm. Ở đó, không chỉ có những cán bộ, chiến sĩ biên phòng bám trụ, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài mà còn có sự hợp lực của đồng bào các dân tộc thiểu số dưới sự “chỉ huy” đầy nhiệt huyết và sáng tạo của các già làng, trưởng bản.

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh Hoàng Anh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/vi-binh-yen-noi-bien-cuong-101806.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân